Báo Zing: Apple và Samsung bị kiện vì nguy cơ gây ung thư từ bức xạ điện thoại

Apple và Samsung vừa bị kiện vì điện thoại của họ tạo ra bức xạ tần số vô tuyến (RF) được cho là vượt quá mức giới hạn an toàn cho phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/apple-va-samsung-bi-kien-vi-nguy-co-gay-ung-thu-tu-buc-xa-dien-thoai-post982786.html

Vụ kiện xuất phát từ cuộc điều tra của Chicago Tribune, theo đó, các điện thoại của Apple và Samsung gồm iPhone 8, iPhone X và Galaxy S8 đã tạo ra bức xạ tần số vượt xa mức giới hạn mà Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho phép.

Mức độ bức xạ đó được cho là có thể gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người dùng bao gồm ung thư, căng thẳng tế bào, tổn thương di truyền, giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh và một số triệu chứng khác.

Các nhà sản xuất smartphone được yêu cầu tuân thủ các chỉ dẫn của FCC liên quan đến việc hấp thụ bức xạ RF của cơ thể.

Apple và Samsung bị kiện vì cáo buộc bức xạ điện thoại của họ có thể gây ung thư.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) xác định giới hạn an toàn bằng “tỷ lệ hấp thụ riêng” (SAR), được đo bằng năng lượng hấp thụ trên mỗi kg mô cơ thể.

FCC không cho phép điện thoại được bán ở Mỹ có thể vượt quá 1,6W/kg, trong khi các nhà quản lý châu Âu " hào phóng" hơn khi cho phép ở mức 2W/kg. Tuy nhiên, các nhân viên y tế coi những chỉ số này đã lỗi thời.

Các hướng dẫn của FCC đã được đưa ra cùng vào năm 1997 và phần lớn dựa trên các thử nghiệm được thực hiện bởi quân đội Mỹ trên những người lính nặng 100 kg.

Trẻ em có thể hấp thụ bức xạ điện thoại nhiều hơn 150% so với người lớn và nhiều hơn 10 lần qua hộp sọ của chúng.

Cho đến nay, không có cơ quan hay tổ chức y tế lớn nào có thể chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động với bệnh ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả ở mức thấp hơn nhiều so với chỉ số cho phép của FCC, bức xạ điện thoại vẫn có tác động đáng kể đến sức khỏe.

Các chuyên gia đã thử nghiệm mức bức xạ điện thoại khác nhau tác động lên chuột và thu được kết quả bất ngờ. Ảnh: AMTA.

Bức xạ thấp hơn 2.000 lần so với giới hạn 1,6W/kg có thể làm suy yếu ADN của chuột thí nghiệm và làm giảm số lượng tinh trùng của chúng.

Mức bức xạ thấp hơn 4 lần mức cho phép có thể tăng khả năng tạo ra khối u ác tính, thấp hơn 2 lần có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng điện thoại.

Tuy nhiên, không có nguyên đơn nào trong vụ kiện bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe do bức xạ từ điện thoại.

Họ đang kiện Apple và Samsung - hai trong số ba nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới - vì đã lừa họ mua các thiết bị có mối nguy hiểm tiềm tàng.

Hà Lan

Tìm kiếm:✨

  • FCC, Chicago Tribune, Bức xạ, Tần số, Vô tuyến, Năm 1997, Kiện, Apple, Rối loạn thần kinh, Thấp hơn, Hấp thụ, SAR, Samsung, Giảm trí nhớ, Vụ kiện, Ung thư, Chuột, Hộp sọ, Ác tính, Smartphone