Báo Zing: 11/12 người xét nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai không nhiễm độc thủy ngân

Share:

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả thủy ngân máu của 11/12 người đến làm xét nghiệm là bình thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/1112-nguoi-xet-nghiem-o-benh-vien-bach-mai-khong-nhiem-doc-thuy-ngan-post984836.html

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết trong ngày 30/8, có 12 người tới khám do nghi ngờ nhiễm độc thủy ngân sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà xưởng Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Những người trên đều có biểu hiện đau đầu, khó chịu. Qua thăm khám, các bệnh nhân có dấu hiệu sống ổn định, đã được làm xét nghiệm.

"Chúng tôi đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 bệnh nhân. Kết quả thủy ngân máu của 11 bệnh nhân bình thường. Một bệnh nhân nữ chưa có kết quả. Tuy nhiên, các bác sĩ cần phải lấy đủ nước tiểu để chắc chắn thêm”, bác sĩ Trung Nguyên nói.

Khu nhà xưởng bị cháy rộng gần 2 ha nằm trong khu dân cư đông đúc. Ảnh: Việt Linh.

Theo bác sĩ Nguyên, thủy ngân được sử dụng trong cuộc sống rất nhiều, nếu cháy vỡ trong nhiệt độ cao sẽ bốc hơi, có nguy cơ gây ngộ độc. Tuy nhiên, nguy cơ này phụ thuộc nhiều yếu tố như nồng độ, thời gian tiếp xúc, chiều gió, độ tuổi....

Dấu hiệu ngộ độc được chia thành nhiều dạng, tùy theo loại thủy ngân. Trường hợp hít phải thủy ngân kim loại, trong vòng vài giờ, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau đầu...

Lúc này, nạn nhân cần được đưa ra khỏi môi trường ô nhiễm, nếu dính hóa chất vào các bộ phận trên cơ thể cần dùng nước để rửa sạch. Bệnh nhân bị ngộ độc thủy ngân cấp tính cần được điều trị ngay, tránh trở thành ngộ độc mạn tính.

Vì vậy, khi có các triệu chứng nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy, người dân cần tới cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm nước tiểu, máu. Đây là xét nghiệm có thể xác định được cơ thể có bị nhiễm độc thủy ngân hay không trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ.

Lưu ý, người dân không được tự ý áp dụng các biện pháp thải độc thủy ngân tại nhà. Để loại bỏ chất độc này ra khỏi cơ thể, người dân cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Hà Quyên - Phương Anh

Tìm kiếm:✨

  • Thủy ngân, Nhiễm độc, Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Ngộ độc, Bệnh viện bạch mai, Hít, Hạ Đình, Nôn mửa, Nước tiểu, Cháy, Nhà xưởng, Xét nghiệm, Trung Nguyên, Triệu chứng, Xét nghiệm máu, Cấp tính, Nồng độ, Độc, Bốc hơi

Không có nhận xét nào