Báo VTC: Ăn cá kìm, người phụ nữ bị xương đâm thủng ruột non

Người phụ nữ đau bụng âm ỉ, khó chịu do bị xương cá kìm đâm thủng ruột non.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/an-ca-kim-nguoi-phu-nu-bi-xuong-dam-thung-ruot-non-d494878.html

Bệnh viện E (Hà Nội) vừa tiếp nhận phụ nữ 38 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị xương cá kìm đâm thủng ruột non.

gia đình cho biết, trước đó khoảng hai tuần người này có ăn cá kìm. Cách đây 4 ngày chị có biểu hiện đau âm ỉ bụng dưới, đi khám tại một cơ sở y tế thì được chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa. Tuy vậy, chị không mổ mà xin bác sĩ cho điều trị ngoại trú.

Cách đây hai ngày, chị thấy đau bụng tăng, khó chịu và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Dị vật là chiếc xương cá kìm được các bác sĩ lấy ra khỏi hồi tràng nữ bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Kết quả, bệnh nhân bị thủng ruột non do dị vật đâm. Để điều trị, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Quá trình nội soi các bác sĩ lấy ra khỏi đoạn cuối ruột non (hồi tràng) bệnh nhân một mảnh xương cá kìm dài khoảng 4cm.

Theo ThS. BS Nguyễn Quốc Đạt - khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, xương cá là dị vật rất dễ mắc trong ống tiêu hóa, gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Thậm chí, nếu xương cá thoát ra ngoài sẽ gây tổn hại tới các cơ quan khác, ảnh hưởng tới tính mạng.

“Rất may do dị vật được mạc nối lớn bao bọc nên không gây tràn dịch tiêu hóa ổ bụng”, bác sĩ Đạt nói.

Bác sĩ Đạt khuyến cáo, để hạn chế những sự cố đáng tiếc khi ăn uống, khi ăn những thức ăn có nhiều xương như: cá, gà, lợn cần tập trung, nhai kĩ, bỏ xương, tránh vừa ăn vừa cười nói, đùa nghịch.

Nếu không may bị hóc xương, mọi người không nên chưa mẹo, hoặc cố cho tay và vật dụng để lấy xương vì dễ khiến xương trôi sâu xuống hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới các cơ quan. Việc cần làm là tới trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, xử lý gắp xương, bảo đảm an toàn, giữ sức khỏe của bản thân.

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Thủng, Ruột non, Cá kìm, Nội soi, Đau bụng, Phẫu thuật, Hồi tràng, Bệnh nhân, Tiêu hóa, Xương cá, Ống tiêu hóa, Bác sĩ, Chẩn đoán, Mạc nối, Bệnh viện E., Bệnh viện e, Khám, Hóc xương, THS