Báo VTC: Bị tố tự ý cắt thận của bệnh nhân, Bệnh viện Việt Đức phản bác

Đại diện BV Việt Đức cho biết đã giải thích rõ với người nhà bệnh nhân về việc cắt thận, không có chuyện người bệnh không biết mình bị mất thận suốt 4 năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/bi-to-tu-y-cat-than-cua-benh-nhan-benh-vien-viet-duc-phan-bac-d494909.html

Vừa qua, bà Lê Thị Nga (55 tuổi, trú tại Hà Trung, Thanh Hóa) có đơn phản ánh gửi báo chí và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ thông tin bà bị cắt một bên thận (trái) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhưng bà và gia đình đều không hề hay biết.

Theo bà Nga, cách đây khoảng 4 năm, vào 12/2015, bà đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi thận. Tin tưởng vào bác sĩ, gia đình bà ký giấy cam kết và đồng ý phẫu thuật.

Tuy nhiên quá trình mổ, bà Nga và gia đình không ai được thông báo về việc bà phải cắt một bên thận trái.

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin cho báo chí về vụ việc bệnh nhân tố bệnh viện cắt thận không thông báo.

Tới 7/2019, do thấy biểu hiện tiểu buốt, tiểu ra máu, nghi ngờ có sỏi thận bà tiếp tục quay lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra.

Tại đây, bà được chỉ định chụp siêu âm. Kết quả siêu âm ban đầu cho thấy thận trái của bà có kích thước bình thường, nhu mô dày mỏng, không đều, đài bể thận giãn, có sỏi. Để chính xác, bà tiếp tục được chỉ định đi chụp cắt lớp, X-quang.

Tuy nhiên, kết quả chụp lần này cho thấy thận trái của bà không có trong hố thận trái, không có khối khu trú bất thường trong hố thận trái. Thắc mắc về kết quả, bà Nga và gia đình liên hệ với bác sĩ và được chỉ định siêu âm lần 2, nhưng kết quả vẫn là bà không có thận trái. Cho rằng bệnh viện tự ý cắt thận không thông báo cho bệnh nhân, bà Nga làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ.

“Trước khi phẫu thuật, tôi và anh trai có làm thủ tục và cam kết với bệnh viện để mổ lấy sỏi. Sau mổ, tôi xuất viện về quê. Từ đó tới nay tôi không hề biết mình bị mất thận trái”, bà Nga nêu rõ trong đơn.

Về vấn đề này, trả lời báo chí, GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân Nga, gia đình người bệnh đều được giải thích rõ ràng về biến chứng trong phẫu thuật bao gồm cả cắt thận và nguy cơ thiệt mạng. Thậm chí, theo GS Sơn, chính anh trai của bà Nga cũng đồng ý và ký cam kết phẫu thuật.

Ngoài ra, giấy ra viện, giấy hẹn tái khám, giấy chứng nhận cách thức phẫu thuật hay đơn thuốc của bệnh nhân cũng đều ghi về việc cắt thận. Tuy nhiên, mặc dù có hẹn tái khám nhưng bệnh nhân không quay lại viện để khám lại. Giấy ra viện bệnh nhân cũng làm mất.

“Đặc biệt là tới Bản mạch của điều dưỡng theo dõi kẹp công khai đầu giường của bệnh nhân 24/24h trong suốt quá trình điều trị cũng nêu rõ về việc cắt thận. Vậy nên, cá nhân tôi khẳng định không có chuyện bệnh nhân không hề biết mình bị cắt thận trong suốt 4 năm qua. Hơn nữa bác sĩ phẫu thuật cũng có giải thích với người thân bệnh nhân lúc đó rồi”, GS Sơn nhấn mạnh.

GS. TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định bác sĩ phẫu thuật đã có thông báo, giải thích cho người nhà bệnh nhân về việc cắt thận.

GS Sơn cũng cho biết, về sỏi thận, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có nhiều cách xử lý khác nhau, thậm chí không cần phải mổ nếu chức năng thận còn tốt. Nhưng nếu thận mất chức năng, viêm nhiễm nặng thì một trong những phương pháp điều trị có thể là cắt thận. Mỗi phương pháp được chỉ định khác nhau tùy theo sự thay đổi, tình trạng bệnh.

Với trường hợp của bà Nga, bệnh nhân đã có mổ và đánh giá thận đã mất chức năng. Ngoài ra, bệnh viện cũng không thể sửa chữa hồ sơ của bất kỳ bệnh nhân nào được vì tất cả đều được ghi rõ ngày tháng theo dõi. Thậm chí, quả thận sau khi bị cắt của bệnh nhân cũng được gửi đi để đánh giá xem quả thận trên có đáng bị cắt hay không.

Trước những thắc mắc trên của bệnh nhân, ngày 5/8 vừa qua, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gặp bà Nga để giải quyết vụ việc nhưng cho rằng chưa thỏa đáng nên bà tiếp tục làm đơn.

Theo bà Nga, bà muốn đề nghị Bộ Y tế tổ chức đối thoại với sự có mặt của cơ quan chức năng. Về sức khỏe sau khi bị cắt thận, bà đề nghị sẽ được hỗ trợ chi phí sau này nếu điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện việt đức, Bệnh nhân, Bộ y tế, Bệnh viện, Trịnh Hồng Sơn, Sỏi thận, Phản bác, Tự ý, GS.TS, Siêu âm, Mổ, Giáo sư, Ra viện, Khu trú, Chỉ định, Lê Thị Nga, Phẫu thuật, Đơn thuốc, Đầu giường, Hà Trung