Báo VOV: Một trẻ sơ sinh tử vong ở Trung tâm y tế, nghi bị sặc sữa

Bé gái nặng 4,4 kg tử vong nghi bị sặc sữa làm tắc nghẽn đường hô hấp và biến chứng ngừng tim, ngừng thở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/mot-tre-so-sinh-tu-vong-o-trung-tam-y-te-nghi-bi-sac-sua-948240.vov

Hôm nay (24/8), bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, qua kiểm tra ban đầu của trung tâm xác định bé sơ sinh tử vong nghi bị sặc sữa làm tắc nghẽn đường hô hấp và biến chứng ngừng tim, ngừng thở. Sự việc xảy ra tại Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 20/8. Đó là con của sản phụ H. (24 tuổi) trú ở thành phố Quy Nhơn.

Trung tâm y tế thành phố Quy nhơn nơi xảy ra vụ việc.

Chị H. sinh bé gái đầu lòng tại đây vào lúc gần 10h ngày 20/8, bé nặng 4,4 kg, da hồng hào, sức khỏe bình thường. Nhưng đến 20h15 cùng ngày, người nhà bế bé lên phòng nhân viên y tế trong tình trạng môi tím đen, toàn thân tím tái, không có phản xạ, không thở. Sau 45 phút hồi sức tích cực, bé vẫn tím tái toàn thân, mạch quay và mạch bẹn không bắt được, ngừng tim, ngừng thở.

Bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn cho biết, sản phụ H nhập viện lúc 8h15 ngày 20/8 trong tình trạng thai 36,5 tuần. Sản phụ mổ lấy thai lúc 9h30, đến 10h15 thì bé được đưa về khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiếu đèn sưởi ấm tại phòng sinh. Đồng thời, nhân viên y tế tư vấn cho người nhà là bé non tháng, cần ôm bé vào lòng để khỏi hạ thân nhiệt, mỗi lần cho bé uống khoảng 7-10ml nước sữa, cách 2 giờ.

Lúc 15h chiều cùng ngày, mẹ và bé về phòng được hộ sinh phụ trách phòng tiếp nhận, thực hiện y lệnh thuốc, tiếp tục theo dõi, hướng dẫn cách chăm sóc mẹ và bé, tư vấn cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, đến tối thì xảy ra sự việc.

Ông Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn cho biết: "Cháu bé lúc cấp cứu thì mũi, miệng có trào sữa ra, sau đó được hút sữa để đặt nội khí quản để cấp cứu. Thông quản co thắt rất mạnh, rất khó để xử lý dùng thuốc. Cấp cứu khoảng 45 phút thì không hiệu quả, cháu bé tử vong. Nguyên nhân có khả năng do sặc sữa. Tôi sẽ kiểm thảo tử vong xem có vấn đề như thế nào"./.

Tìm kiếm:✨

  • Ngừng thở, Phản xạ, Khí quản, Toàn thân, Sản phụ, Tím tái, Thân nhiệt, Tim, Tím, Ngừng, Thở, Cấp cứu, Cháu bé, Bé gái, Bắt được, Tử vong, Người nhà, Bác sĩ, Mẹ, Chăm sóc