Báo VOV: Mách bạn một số bài kiểm tra sức khỏe đơn giản tại nhà

Share:

Các bài tự kiểm tra sức khỏe tại nhà đem lại những lợi ích không nhỏ cho bạn và người thân trong gia đình. Dưới đây là một số mẹo để bạn kiểm tra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/media/anh/mach-ban-mot-so-bai-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-tai-nha-941466.vov

Thử thai: Thử thai có lẽ là phép kiểm tra sức khỏe tại nhà phổ biến nhất. Các biện pháp thử thai tại nhà được công nhận là chính xác và an toàn. Hầu hết các phương pháp thử thai đều dựa trên nồng độ hormone HCG trong nước tiểu.

Xét nghiệm glucose: Xét nghiệm glucose cũng là một bài kiểm tra sức khỏe tại nhà phổ biến. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng biện pháp này để kiểm tra lượng đường trong máu và đảm bảo nồng độ này không vượt mức an toàn. Bạn nên đầu tư một chiếc máy đo đường huyết tại nhà để thường xuyên thực hiện bài kiểm tra này.

Kiểm tra mỡ bụng: Một trong những bài tự kiểm tra sức khỏe quan trọng nhất là đo lượng mỡ thừa quanh bụng bởi sự tích tụ mỡ thừa có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Bạn chỉ cần một chiếc thước dây để thực hiện bài kiểm tra này. Nếu bạn thấy số đo tăng lên từng tháng, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh như bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Kiểm tra nhịp tim: Bệnh tim là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một cách để phòng ngừa căn bệnh này là kiểm tra nhịp tim trong thời gian nghỉ ngơi. Đặt hai ngón tay ở mạch cổ tay còn lại, đếm số mạch đập trong vòng 10 giây rồi nhân với 6. Kết quả nên rơi vào khoảng từ 60 đến 100.

Kiểm tra răng miệng: Một vùng sưng đau hoặc một cục u mãi không khỏi ở môi hoặc miệng là điều mà bạn nên bận tâm. Bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra những sự bất thường xung quanh và bên dưới lưỡi. Những dấu hiệu bất thường có thể là triệu chứng sớm của ung thư vòm miệng.

Kiểm tra ngực: Tự kiểm tra ngực là một phần quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư vú. Bạn nên tự kiểm tra để đảm bảo các mô vú có cảm giác bình thường. Nếu bạn thấy có bất kì dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp bác sĩ.

Kiểm tra ung thư da: Việc kiểm tra toàn cơ thể để phát hiện những nốt ruồi mới hoặc thay đổi của những nốt ruồi cũ nên được tiến hành 1 lần/tháng. Nếu bạn phát hiện sự phát triển bất thường, chảy máu, ngứa, nóng hoặc đóng vảy ở các nốt ruồi, hãy báo lại ngay với bác sĩ.

Kiểm tra viêm đường tiết niệu: Viêm đường tiết niệu khiến bạn vô cùng đau đớn, tuy nhiên tình trạng này có thể được phát hiện tại nhà và chữa trị kịp thời. Que thử nước tiểu sẽ giúp bạn kiểm tra xem trong nước tiểu có bạch cầu, protein và nitrate hay không. Nếu có, đó chính là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu./.

Tìm kiếm:✨

  • Kiểm tra ung thư da, Hormone HCG, Nốt ruồi, Thước dây, Mách, Tiết niệu, Đóng vảy, Nước tiểu, Mỡ thừa, Nhịp tim, Bạch cầu, Nồng độ, Viêm, Tiểu đường, Mỡ bụng

Không có nhận xét nào