Báo VietTimes: Thay khớp gối có sử dụng xương đồng loại cho nam thanh niên 17 tuổi

Ngày 26/8, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, PGS. TS. Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các cộng sự vừa phẫu thuật thành công thay khớp gối có sử dụng xương đồng loại cho bệnh nhân nam, 17 tuổi, bị ung thư xương đầu dưới xương đùi phải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietTimes, nguồn bài: http://viettimes.vn/thay-khop-goi-co-su-dung-xuong-dong-loai-cho-nam-thanh-nien-17-tuoi-365125.html

Xương được sử dụng để thay khớp gối cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân này đã được điều trị hóa chất tại Bệnh viện K Tân Triều. Qua 6 đợt truyền hóa chất cho thấy kích thước khối u nhỏ đi, không thấy di căn ra phần mềm xung quanh và thể trạng của bệnh nhân hoàn toàn đáp ứng được phẫu thuật.

Do đó, PGS. TS. Trần Trung Dũng đã quyết định phẫu thuật cắt u và thay khớp gối cho bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được sử dụng xương đồng loại để bù đoạn xương bị cắt.

Sau phẫu thuật 2 tuần, bệnh nhân tiến triển tốt, vết mổ liền tốt, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được các bác sỹ cho tập đi lại nhẹ nhàng.

Đây là ca thay khớp gối đầu tiên có sử dụng xương đồng loại (allograft prosthesis composit) được phẫu thuật tại Bệnh viện Xanh Pôn và là ca thứ 2 (sau ca phẫu thuật thứ nhất được các bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện tại Bệnh viện K Tân Triều).

Được biết, ung thư xương là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào của xương, trong đó hay gặp nhất là ung thư liên kết tạo xương và tạo sụn. Đây là loại ung thư thường gặp ở thiếu niên và thanh niên trẻ. Trẻ em nam gặp nhiều hơn trẻ nữ. Các lứa tuổi khác, ung thư xương là loại bệnh hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 0,5% so với toàn bộ các bệnh ung thư.

Hầu hết khi được chẩn đoán ung thư xương, chỉ định cắt cụt hay tháo khớp được đặt ra nhằm loại bỏ triệt để khối u đó, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Minh Thúy

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư xương, Trần Trung Dũng, Bệnh viện K Tân Triều, Đồng loại, Bệnh viện xanh pôn, Xương đùi, Cắt cụt, Ung thư, Khối u, Ác tính, Xương, Di căn, Sụn, Vết mổ, Phó giáo sư, Cộng sự, Phẫu thuật, Tế bào, Bệnh nhân, Thể trạng