Báo VietnamPlus: Điều trị cho bệnh nhân nước ngoài bị sỏi niệu quản kèm tim mạch

Bệnh nhân có tiền sử sỏi thận đã hai năm, đau lưng trái âm ỉ, kèm bệnh lý huyết áp cao đã nhiều năm, đặc biệt, bệnh nhân đã đặt stent mạch vành ba năm và có điều trị liên tục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/dieu-tri-cho-benh-nhan-nuoc-ngoai-bi-soi-nieu-quan-kem-tim-mach/591282.vnp

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau khi tán sỏi. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 21/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết Khoa Ngoại niệu của Bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân người nước ngoài bị sỏi niệu quản, biến chứng cơn đau quặn thận trái, kèm yếu tố nguy cơ rất cao về bệnh lý tim mạch.

Bệnh nhân là ông Alan Kiandad (55 tuổi, quốc tịch Na Uy, giáo viên).

Theo bệnh nhân chia sẻ ông đang trong chuyến đi du lịch Cần Thơ. Tối 19/8, ông lên cơn đau quặn thận trái, đau vùng hông lưng trái dữ dội nên vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám.

Bệnh nhân có tiền sử sỏi thận đã hai năm, đau lưng trái âm ỉ, kèm bệnh lý huyết áp cao đã nhiều năm. Đặc biệt, bệnh nhân đã đặt stent mạch vành ba năm và có điều trị liên tục. Đây là các yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sỏi thận theo phương pháp thông thường.

Sau khi thăm khám kết hợp các xét nghiệm, siêu âm bụng, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị thận trái ứ nước độ 1, niệu quản trái dãn đoạn 1/3 trên có một cản âm kích thước 9mm.

Sau hội chẩn đa chuyên khoa Ngoại niệu, Tim mạch, Tim mạch can thiệp, các bác sỹ chỉ định phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Đây là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này, vì xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả tốt trên bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao, ít biến chứng so với các phương pháp khác như tán sỏi nội soi ngược dòng, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc...

Ngày 21/8, êkíp tán sỏi do bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã tiến hành tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Sau 30 phút thực hiện, bệnh nhân ổn định và đã tiểu ra nhiều mảnh sỏi nhỏ, có thể xuất viện trong ngày.

Ông Alan Kiandad chia sẻ khi phát bệnh gây đau đớn, ông đã tham khảo ý kiến người thân và bạn bè, mọi người khuyên ông nên điều trị tại Việt Nam, vì ngành y tế của Việt Nam những năm gần đây đã có nhiều sự phát triển vượt bậc, trình độ chuyên môn của bác sỹ không thua kém các nước trong khu vực. Sau khi được điều trị, bản thân ông Alan Kiandad cảm thấy rất hạnh phúc và hài lòng./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Alan Kiandad, Niệu quản, Đau quặn, Sỏi thận, Đau lưng, Nguyễn Phước Lộc, Tim mạch, Nội soi, Âm ỉ, Bệnh lý, Phúc mạc, Tiền sử, Sỏi nhỏ, Khoa ngoại, Biến chứng, Xâm lấn, Xuất viện, Bệnh nhân, Lên cơn, Hội chẩn