Báo VietnamPlus: Hà Nội: Bệnh nhân 38 tuổi bị thủng ruột thừa do nuốt tăm xỉa răng

Share:

Theo các bác sỹ chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa, khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng, dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-benh-nhan-38-tuoi-bi-thung-ruot-thua-do-nuot-tam-xia-rang/588602.vnp

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật ca nội soi cắt ruột thừa điều trị bệnh lý viêm ruột thừa cấp cho nam thanh niên 38 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội.

Đáng lưu ý, bệnh nhân trên bị viêm và thủng ruột thừa là vì một que tăm do bệnh nhân vô tình nuốt phải.

Ngày 5/8, bệnh nhân N.P.M nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng dưới, sốt nhẹ, buồn nôn.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân đã được các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và tiến hành phẫu thuật nội soi.

Theo các bác sỹ chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa, khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày.

Với bệnh nhân M., dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng ruột thừa, là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, nguyên nhân viêm ruột thừa là do các yếu tố gây bít tắc ruột thừa như sỏi phân, vi khuẩn, virus, nấm… Trong trường hợp này, là do bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật là chiếc tăm. Dị vật này đã có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp. Sau khi đi qua miệng vào, dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng ruột thừa chui một nửa ra khoang bụng.

Sau phẫu thuật một ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không đau bụng, đã ăn nhẹ. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện sau vài ngày tới./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Nuốt, Ruột thừa, Thủng, Nội soi, Đau ruột thừa, Ruột non, Đau bụng, Đại tràng, Phẫu thuật, Nhập viện, Bác sĩ, Bệnh viện 108, Dạ dày, Chui

Không có nhận xét nào