Báo VietnamPlus: Bộ Y tế tặng bằng khen cho các đơn vị thực hiện 15 ca ghép tạng

15 ca ghép tạng được thực hiện với sự phối hợp của các bệnh viện, các trung tâm lớn ở hai miền đất nước đã chứng minh sự kết nối các bệnh viện trong cả nước trong đã trở thành một hệ thống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-tang-bang-khen-cho-cac-don-vi-thuc-hien-15-ca-ghep-tang/591570.vnp

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân sau ghép tạng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 23/8, Bộ Y tế đã tổ chức trao Bằng khen cho 9 tập thể đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đó là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa, Trung tâm ghép tạng, Ngân hàng mô, Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, đây là một kỷ lục với những thành tích xuất sắc mang tính đột xuất được đánh giá cao, bởi điều đó cho thấy những kỹ thuật ghép tạng được triển khai tại bệnh viện đã trở nên thường quy, có sự tiến bộ nổi bật.

15 ca ghép tạng được thực hiện với sự phối hợp của các bệnh viện, các trung tâm lớn ở hai miền đất nước đã chứng minh sự kết nối các bệnh viện trong cả nước trong hiến ghép mô tạng đã trở thành một hệ thống, với sự điều phối, kết hợp nhanh và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong gần 1 tuần (từ 12-18/8), được sự hỗ trợ và phối hợp của Trung tâm Điều phối-Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (1 ca ghép phổi, 2 ca ghép tim, 3 ca ghép gan, 4 ca ghép thận) với nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 trường hợp) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 trường hợp).

Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.

“Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại bệnh viện lại sôi động đến vậy. Điều đó thể hiện năng lực và tầm vóc của bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, đồng thời cho thấy hiệu quả rất rõ rệt của công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng của các cơ quan, đoàn thể trên mọi miền đất nước,” giáo sư Trần Bình Giang – giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay.

Cũng trong sáng 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm các bệnh nhân sau ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, Tạng, Bệnh viện việt đức, Hiến, Phổi, Tim, Thăm bệnh nhân, Trần Bình Giang, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh nhân, Mọi miền đất nước, Bằng khen, Nguyễn Thị Kim Tiến, Hãng hàng không Vietnam Airlines, Ghép gan, Thường quy, Khoa phẫu thuật, Gan, Ghép thận, Ca mổ