Báo VietnamPlus: Anh: 50% bác sỹ tại các bệnh viện lớn không sẵn sàng xử lý tình huống

Share:

Khi được hỏi về vai trò của mình trong việc xử lý các sự cố nghiêm trọng, 36% bác sỹ ở Anh biết họ phải làm gì, 37% không chắc chắn và có đến 27% không biết mình cần phải làm gì.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/anh-50-bac-sy-tai-cac-benh-vien-lon-khong-san-sang-xu-ly-tinh-huong/589921.vnp

Cảnh sát tuần tra tại Manchester sau vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả khảo sát của các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford (Vương quốc Anh), cho biết hơn một nửa số bác sỹ tại các bệnh viện lớn nước này không sẵn sàng xử lý tình huống trong trường hợp xảy ra các sự cố nghiêm trọng như vụ đánh bom tại Manchester hay vụ cháy tòa nhà Grenfell ở London năm 2017.

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với 296 bác sỹ thực tập thuộc các chuyên khoa khác nhau như cấp cứu, chấn thương và chỉnh hình, gây mê và phẫu thuật tổng quát của 74 bệnh viện lớn, những người nhiều khả năng sẽ phải tham gia vào việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp xảy ra các sự cố nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chỉ có 186 (63%) bác sỹ trả lời các câu hỏi, số còn lại không trả lời hoặc không đồng ý tham gia cuộc khảo sát.

Theo quy định, kể từ năm 2004, tất cả các bệnh viện của Anh đều phải có kế hoạch xử lý các sự cố nghiêm trọng (MIP), trong đó nêu cụ thể, chi tiết các nhân viên của bệnh viện cần làm những gì trong các tình huống có số người thương vong lớn.

Trong số bác sỹ trả lời các câu hỏi khảo sát, chỉ 47% biết kế hoạch MIP ở đâu, 18% không biết và số còn lại thì không chắc chắn.

Khi được hỏi về vai trò của mình trong việc xử lý các sự cố nghiêm trọng, 36% bác sỹ biết họ phải làm gì, 37% không chắc chắn và có đến 27% không biết mình cần phải làm gì.

Tiến sỹ Jamie Mawhinney, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh điều đáng lo ngại là sự sẵn sàng của các bác sỹ cho các sự cố nghiêm trọng đã không cải thiện so với kết quả cuộc khảo sát được thực hiện năm 2006.

Tiến sỹ Jamie Mawhinney cho biết họ cảm thất ngạc nhiên với kết quả trên. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng để cải thiện tình hình, rằng cần phải tăng cường công tác đào tạo./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • MIP, Đại học oxford, Chỉnh hình, Số còn lại, Không biết, Người dẫn đầu, Gây mê, Nhà nghiên cứu, Tổng quát, Thực tập, Vương quốc anh, Cứu chữa, Đánh bom, Nhóm nghiên cứu, Đáng lo ngại, Sự cố, Khảo sát, Chuyên khoa, Tiến sĩ, London

Không có nhận xét nào