Báo Tổ Quốc: Phẫu thuật 'quả bom nổ chậm' dính cột sống bệnh nhân

Share:

Bệnh nhân là ông N.V.V. (57 tuổi, Đak Lăk), bị phình phình động mạch chủ bụng, kích thước 9cm x 8,6cm. Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong nếu túi phình vỡ đột ngột.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/phau-thuat-qua-bom-no-cham-dinh-cot-song-benh-nhan-20190814205637796.htm

Ngày 14/8, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim – Mạch máu vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp túi phình động mạch chủ bụng ông N.V.V. (57 tuổi, Đak Lăk).

Theo BS.CKII Hồ Khánh Đức – Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, nhân dịp lên thăm con, ông V. cùng người thân chạy xe máy đến trung tâm chẩn đoán y khoa Medic TP.HCM để thăm khám tình trạng đau lưng nhiều tháng không giảm.

Hình chụp CT túi phình

Ngay khi thăm khám, tiến hành siêu âm, bác sĩ lập tức yêu cầu ông phải hạn chế vận động và thực hiện chụp CT bụng lập tức để đánh giá kích thước và vị trí túi phình động mạch bụng đang dọa vỡ. Từ đây, ông V. được đưa lên xe cấp cứu đến thẳng Bệnh viện Bình Dân.

Tại Bệnh viện Bình Dân, ông V. và gia đình được bác sĩ giải thích thêm về túi phình kích thước 9cm x 8,6cm, như một trái bưởi nhỏ, nếu vỡ sẽ gây một lượng lớn máu xòa ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong lên đến trên 90%. Lúc này, gia đình mới hiểu ông V. đang phải đối mặt với sinh tử cận kề và giờ đây việc can thiệp sớm được giây phút nào, người bệnh có thêm sự an toàn giây phút đó.

Bác sĩ kiếm tra cho bệnh nhân

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5 kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn.

Một tuần sau phẫu thuật, ông V. đã đi lại được, ăn uống tốt, giảm đau lưng, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng mạch máu ổn định. Ông V. chia sẻ: "Tôi chưa từng nghe đến bệnh phình động mạch chủ, nên tôi cứ nghĩ mình đau lưng, đau bụng là do tuổi tác, thận có vấn đề hoặc do nhiễm lạnh. Đi khám bệnh cứ nghĩ là hết buổi sáng là được về với con, ai ngờ được chuyển thẳng vào cấp cứu. Tới giờ xe máy tôi vẫn gửi ở nơi khám bệnh ban đầu, cũng may mà tôi đã được phẫu thuật kịp thời"

Theo các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra hơn bình thường, thành mạch dần mỏng và yếu, có nguy cơ vỡ đột ngột do áp lực máu. Đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan ở nửa phần dưới của cơ thể. Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Theo khuyến cáo của BS.CKII Hồ Khánh Đức khi người dân có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là người lớn tuổi, trong đó siêu âm bụng giúp phát hiện và điều trị kịp thời túi phình động mạch bằng cách phẫu thuật loại bỏ túi phình hoặc đặt stent nội mạch, tránh để túi phình ngày càng lớn dần rất nguy hiểm vì có thể vỡ đột ngột khiến người bệnh đột tử

Đăng Huy

Tìm kiếm:✨

  • Phình động mạch, N.V.V., Phình phình, Nổ chậm, Phình động mạch chủ, Phình, Bệnh viện Bình Dân, Động mạch, Chủ bụng, Cột sống, Động mạch chủ, Khoa phẫu thuật, Quả bom, Đau lưng, Người bệnh, Vỡ, Xòa, Chụp ct, Túi, Quả bưởi

Không có nhận xét nào