Báo Tổ Quốc: Bác sĩ bệnh viện Việt Đức tự ý cắt thận bệnh nhân khi mổ lấy sỏi?

Mới đây, một bệnh nhân 56 tuổi (Thanh Hóa) đã tố cáo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tự ý cắt thận của người này khi chưa được gia đình đồng ý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/bac-si-benh-vien-viet-duc-tu-y-cat-than-benh-nhan-khi-mo-lay-soi-20190827171418875.htm

Siêu âm vẫn thấy thận dù đã cắt?

Ngày 6/8/2019, bà Lê Thị Nga (SN 1964, xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã viết đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc bà bị cắt thận trái trong một ca phẫu thuật tại BV Việt Đức 4 năm trước mà gia đình không hề hay biết.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc BV Việt Đức trao đổi với phóng viên về vụ việc bệnh nhân tố bác sĩ tự ý cắt thận.

Bà Nga cho biết, ngày 20/7/2019, bà bị tiểu buốt và ra máu nên đã ra BV Việt Đức thăm khám. Cách đây 4 năm, bà Nga cũng từng phẫu thuật lấy sỏi tại BV nên rất tin tưởng chuyên môn của bác sĩ.

Ngày 24/7/2019, sau khi thăm khám các bác sĩ BV Việt Đức chỉ định bà Nga đi siêu âm ngay tại BV. Kết quả siêu âm cho thấy, thận trái có kích thước bình thường, nhu mô dày mỏng không đều, đài bể thận giãn, đài bể thận có vài sỏi, các sỏi nhỏ nhất kích thước lớn nhất là 23mm.

Sau đó, bà Nga được cho đi chụp Xquang và cắt lớp, kết quả lúc này lại cho thấy: Không thấy thận trái bình thường trong hố thận trái. Không thấy khối khu trú bất thường trong hố thận trái (không có thận trái).

Tiếp đó, bệnh nhân và người nhà đã đến BV Việt Đức thắc mắc kết quả là tại sao không có thận trái. Lúc này, BV tiếp tục cho siêu âm lại lần 2 và kết quả cũng khẳng định: Thận trái không quan sát thấy và kết luận người bệnh không có thận trái.

Giải thích về vấn đề này, Bs Đỗ Ngọc Sơn – Phó Trưởng khoa Tiết Niệu, BV Việt Đức cho biết, trong cuộc phẫu thuật trước đây thì bác sĩ đã cắt thận ở dưới bao, có nghĩa là bao thận còn nguyên. Thận của bệnh nhân thời điểm đó ứng mủ nhiều, bao thận dày và không thể cắt bỏ hết được. Do vậy, khi siêu âm nhiều khi thấy bao này là thận.

Bác sĩ tự ý cắt thận không thông báo cho gia đình bệnh nhân?

Trong nội dung đơn của mình, bà Nga cũng cho rằng cuộc phẫu thuật lấy sỏi 4 năm trước đó các bác sĩ BV Việt Đức đã tự ý cắt thận của bà mà không hề thông báo cho gia đình được biết. Chỉ đến đi khám lại BV Việt Đức gần đây thì mới biết là mình bị cắt thận trái.

"Trước khi phẫu thuật, tôi và anh trai Lê Văn Bảy làm các thủ tục tại bệnh viện. Chúng tôi được bác sĩ giải thích là mổ để lấy sỏi và gia đình ký cam kết theo đúng quy trình. Gia đình đồng ý và ký cam kết phẫu thuật lấy sỏi. Sau phẫu thuật, tôi xuất viện về quê. Từ thời điểm đó đến nay, tôi vẫn không biết mình bị mất thận trái", bà Nga nêu rõ trong đơn.

Liên quan đến vụ việc này, GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trường hợp bệnh nhân này có hồ sơ rõ ràng. Cụ thể, bệnh nhân này có chỉ định mổ và đánh giá thận đã mất chức năng.

Phó Giám đốc BV Việt Đức khẳng định, BV không thể bịa đặt hay sửa chữa hồ sơ bệnh nhân. Có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, mỗi chỉ định khách nhau là có thể thay đổi theo tiến triển của bệnh.

"Bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật đã giải thích với người bệnh và gia đình về những biến chứng trong phẫu thuật và gia đình đã ký cam kết. Trong đó, biến chứng chính là phải cắt thận hay biến chứng nặng nhất là tử vong" – Phó Giám đốc BV Việt Đức nói.

Cũng theo ông Trịnh Hồng Sơn, với sỏi thận có thể không mổ nếu chức năng thận còn tốt, nhưng, thận mất chức năng phải xử lý thì một trong những phương pháo điều trị là cắt thận vì không thể tán sỏi và điều trị được nữa.

Còn theo bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, trong giấy ra viện của bệnh nhân cách đây 4 năm đều ghi rõ việc cắt bỏ thận. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã giao các giấy tờ cho bệnh nhân giữ như: Giấy chứng nhận cách thức phẫu thuật, Giấy hẹn khám lại, Đơn thuốc.

Ngoài ra, trong hồ sơ của người bệnh vẫn còn lưu Bản mạch của điều dưỡng theo dõi treo đầu giường bệnh. Thậm chí, quả thận bí cắt cũng phải gửi xuống Khoa giải phẫu bệnh để đánh giá quả thận có đáng bị cắt hay không.

Về phía bệnh nhân Lê Thị Nga, bà này đề nghị Bộ Y tế tổ chức buổi đối thoại với sự có mặt của cơ quan chức năng về vụ việc này. Đối với tổn hại sức khỏe khi bị cắt thận, bà Nga đề nghị được hỗ trợ chi phí sau này khi điều trị tại BV Việt Đức.

Thế Công

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện việt đức, Bệnh nhân, Trịnh Hồng Sơn, Bộ y tế, Bệnh viện, GS.TS, Đỗ Ngọc Sơn, Lê Thị Nga, Lê Văn Bảy, Hà Thái, Hồ sơ bệnh nhân, Siêu âm, Tự ý, Sỏi thận, Sỏi nhỏ, Mổ, Cắt lớp, Khu trú, Phẫu thuật, Biến chứng