Báo Tin Tức TTXVN: Tác hại khôn lường của bình hút Hookah

Share:

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện việc sử dụng bình hút Hookah khiến người sử dụng tiếp xúc với lượng chất độc hại nhiều hơn hẳn các hình thức hút thuốc thông dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/tac-hai-khon-luong-cua-binh-hut-hookah-20190814153659928.htm

Bình hút Hookah tại một nhà hàng ở thành phố Byblos, phía bắc Beirut, Liban, ngày 22/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mức độ nguy hại của loại hình hút thuốc này do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Irvine(UCI) công bố mới đây trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Aerosol.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị kiểm tra lượng khí thải ra trong suốt một cữ hút sử dụng bình Hookah và phát hiện hút một hơi thuốc lá bằng ống hút bình Hookah có thể khiến người hút nhiễm lượng chất độc hại tương đương với hút hết một điếu thuốc lá.

Tác giả nghiên cứu Veronique Perraud - một nhà khoa học trợ giảng thuộc khoa Hóa học của UCI - cho biết khói thuốc từ bình Hookak có chứa nhiều chất độc hại như nicotin - một loại chất có thể gây nghiện, chất tổng hợp kích thích và benzine - một chất gây bệnh ung thư.

Bình Hookak có thời gian hút lâu hơn và lượng khói thuốc hít vào nhiều hơn nên người hút sẽ bị hít chất độc hại với liều lượng cao hơn. Bên cạnh đó, ống hút của bình Hookak cũng sản sinh khối lượng lớn carbon monoxide, chủ yếu từ quá trình đốt than để đốt cháy thuốc lá hoặc các loại lá trong bình.

Nhà nghiên cứu Veronique Perraud cho biết bình Hookak vốn được quảng cáo rằng nước trong bình Hookak hoạt động như màng chắn, giúp lọc chất độc hại trong khói thuốc. Tuy nhiên, nhà khoa học này cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy không phải hầu hết các trường hợp đều có hiệu quả như vậy. Thậm chí, có thể do có tác dụng làm mát nên nước trong bình Hookak thật ra thúc đẩy quá trình hình thành hạt siêu mịn.

Cùng với nghiên cứu trên, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu một loại thuốc lá hiện được quảng cáo trên thị trường là không nicotin. Đây là một hỗn hợp các loại lá, đang được giới thiệu là một giải pháp thay thế không gây hại sức khỏe giành cho người nghiện thuốc lá. Kết quả cho thấy lượng khí độc trong khói của sản phẩm này còn cao hơn khói khi hút bình Hookak.

Lan Phương (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • UCI, Nicotin, Irvine, Ống hút, Carbon monoxide, Màng chắn, Hút thuốc, Beirut, Tác hại, Trợ giảng, Thuốc lá, Liban, Thông dụng, Độc hại, Một hơi, Hít vào, Đại học California, Gây bệnh, Gây nghiện, Hút

Không có nhận xét nào