Báo Tin Tức TTXVN: Philippines tuyên bố sốt xuất huyết là bệnh dịch toàn quốc

Share:

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 6/8, Bộ Y tế Philippines tuyên bố dịch bệnh sốt xuất huyết đã bùng phát trên toàn quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/philippines-tuyen-bo-sot-xuat-huyet-la-benh-dich-toan-quoc-20190807121842715.htm

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp toàn thể của Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thảm họa Quốc gia Philippines (NDRRMC), trong bối cảnh thống kê cho thấy từ tháng 1 đến ngày 20/7 năm nay, tại Philippines đã có tới 146.062 trường hợp bị sốt xuất huyết, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 622 người đã tử vong.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, đồng thời là chủ tịch NDRRMC, đã chỉ đạo tất cả các đơn vị ứng phó thảm họa trên cả nước tuân thủ nghiêm ngặt các nội dung trong tuyên bố tình trạng dịch sốt xuất huyết.

Theo số liệu của Bộ Y tế Philippines, các khu vực có số ca nhiễm bệnh cao nhất là Calabarzon với 16.515 trường hợp, Zamboanga Peninsula 12.317 trường hợp, Bắc Mindanao 11.455 trường hợp và Soccsksargen 11.083 trường hợp.

Đáng chú ý, trong số 17 khu vực trên toàn Philippines có 7 khu vực đã ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng mạnh tuần thứ 3 liên tiếp. Chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 14 - 20/7), số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc là 10.502 trường hợp, tăng tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Philippines vẫn khẳng định không sử dụng vaccine phòng sốt xuất huyết Dengvaxin sau khi ghi nhận hàng chục trẻ em nước này tử vong trong số hơn 700.000 trường hợp tiêm vaccine này trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2017. Theo ông Duque, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo không nên sử dụng loại vaccine trên để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh và loại vaccine này cũng có giá khá cao, khoảng 20 USD một liều.

Năm 2016, Philippines là nước đầu tiên sử dụng vaccine Dengvaxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên một năm sau đó, tranh cãi đã nổ ra khi hãng dược phẩm của Pháp Sanofi tiết lộ vaccine này có thể gây ra những triệu chứng xấu hơn đối với những người trước đó chưa bị nhiễm virus sốt xuất huyết.

Thế Vũ (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Dịch bệnh, Dịch, Cùng kỳ, Công an, Ghi nhận, Bùng phát, Pháp Sanofi, Bộ Y tế Philippines, Bắc Mindanao, Virus sốt xuất huyết, Bệnh dịch, Tử vong, Quốc phòng Philippines, Bệnh nhân

Không có nhận xét nào