Báo Thanh Tra: Khoảng 150.000 trẻ sơ sinh sẽ được chữa trị bệnh vàng da

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tập đoàn Reckitt Benckiser Việt Nam (RB) tổ chức lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu phòng chống bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh. Theo đó, trong vòng 5 năm, ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh tại Việt Nam sẽ được chữa trị bệnh vàng da.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/khoang-150000-tre-so-sinh-se-duoc-chua-tri-benh-vang-da_t114c9n152862

Đại diện Bộ Y tế và Tập đoàn RB ký Biên bản ghi nhớ

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó khoảng 85% đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Khoảng 6,7% vàng da trong 24 giờ đầu, 20% trong số này cần chiếu đèn điều trị vàng da. Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần ở châu Âu.

Vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng rất nặng nề (vàng da nhân não) cho trẻ- thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tại buổi ký kết, ông Soren Bech, Tổng Giám đốc RB cho biết: Tập đoàn RB cam kết hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, đặc biệt là sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh” có quy mô giai đoạn đầu là hơn 10 tỷ đồng, 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh thành sẽ được tài trợ 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh.

Đồng thời được hỗ trợ xây dựng, phát tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ. Mỗi máy chiếu vàng da có tuổi thọ ít nhất 5 năm, tương đương với thời gian hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu là 44.000 giờ.

Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu được tài trợ sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm. Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Phương Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tập đoàn RB, Trẻ sơ sinh, Đèn chiếu, Máy chiếu, Nguyễn Viết Tiến, Đủ tháng, Chữa trị, Sơ sinh, Oscar, Thứ trưởng thường trực, Phân phát, Bộ y tế, Đẻ non, Di chứng, Phòng chống, Ký kết, Biên bản ghi nhớ, Vàng, Đông Á, Bệnh