Báo Thanh Niên: Chớ xem thường đau lưng, coi chừng là bệnh viêm cột sống dính khớp

Nam giới trẻ tuổi không nên chủ quan, xem thường khi bị đau lưng dạng viêm, kèm mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên hoặc rối loạn tiêu hóa. Đó là triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp, có thể gây tàn phế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/cho-xem-thuong-dau-lung-coi-chung-la-benh-viem-cot-song-dinh-khop-1117122.html

Hình ảnh X-quang tổn thương khung chậu của bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp - Ảnh: BVCC

Mới 20 tuổi, đau lưng trị 5 năm không khỏi

Bệnh nhân T.T.H (ngụ Đồng Nai), chỉ mới 20 tuổi đã bị đau vùng thắt lưng, khởi phát từ cách đây 5 năm. Bệnh nhân đau lưng kiểu viêm, đau lan xuống mông hai bên, đi lại bị hạn chế.

Anh H. đã điều trị tại một bệnh viện lớn với chẩn đoán bị đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh nhân điều trị không liên tục và tình trạng bệnh không cải thiện. Sau đó, anh chuyển sang điều trị với thuốc nam (không rõ loại) và cũng không có hiệu quả.

Cách đây 3 năm, bệnh nhân tiếp tục đến khám tại một bệnh viện lớn khác với chẩn đoán bị viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, sau một năm điều trị, bệnh nhân bỏ ngang việc chữa bệnh ở bệnh viện mà chuyển sang điều trị ở thầy lang tại địa phương bằng phương pháp kéo dãn tứ chi và buộc nằm bất động trong 6 tháng. Tình trạng lại diễn biến xấu hơn.

Mới đây, anh H. đã đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) trong tình trạng bất động ở tư thế nằm sấp; ăn uống, tiêu, tiểu tại chỗ kèm đau lưng và đau khớp háng hai bên nhiều.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Thị Tố Khanh (Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nhân dân 115) cho biết bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm cột sống dính khớp.

Các bác sĩ Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nhân dân 115, đã điều trị cho anh H. bằng thuốc đặc hiệu. Sau 3 tuần, bệnh nhân có thể đi lại bằng nạng. Sau 6 tuần, bệnh nhân có thể tự đi lại dễ dàng.

Chú ý cơn đau lưng kiểu viêm

Theo bác sĩ Khanh: Viêm cột sống dính khớp là bệnh tự miễn, biểu hiện với: đau lưng kiểu viêm, mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên, có thể kèm rối loạn tiêu hóa. Bệnh thường bị nhầm lẫn với đau lưng do vận động nặng, do sai tư thế hay đau thần kinh tọa do đặc điểm đau lưng lan xuống mông.

“Mọi người cần lưu ý khi có triệu chứng đau lưng kiểu viêm là đau về đêm gây mất ngủ, đau tăng khi vận động và không giảm khi nghỉ ngơi, đau kiểu “cứng lưng” - khó cúi ngửa vùng lưng trên 1 giờ. Đây là một trong những biểu hiện của nhóm bệnh lý khớp - cột sống. Trong đó, bệnh viêm cột sống dính khớp là một bệnh thuộc nhóm này”, bác sĩ Khanh giải thích cụ thể thêm.

Theo bác sĩ Khanh, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh này sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề, gây tàn phế, mất khả năng lao động khi bệnh nhân đang ở độ tuổi trẻ, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bệnh nhân cần kiên nhẫn điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

“Như trường hợp của anh H., nếu bệnh nhân tới Bệnh viện Nhân dân 115 trễ hơn và tiếp tục điều trị bằng kéo dãn tại thầy lang thì sẽ gây hậu quả khó hồi phục là cứng khớp tứ chi. Rất đáng tiếc!”, bác sĩ Khanh nhận định.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân là nam giới trẻ tuổi có đau lưng, không đáp ứng với điều trị thông thường, kèm theo một trong những biểu hiện như đã kể trên thì cần đến khám tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa cơ xương khớp, để được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, tránh biến chứng tàn phế.

Nguyên Mi

Tìm kiếm:✨

  • Viêm cột sống, Huỳnh Thị Tố Khanh, Đau thần kinh tọa, Bệnh viện Nhân dân 115, Đau lưng, Tàn phế, Coi chừng, Cơ xương, T.T.H, Xem thường, Thầy lang, BVCC, Tứ chi, Thuốc đặc hiệu, Dãn, Rối loạn tiêu hóa, Cột sống, Bất động, Khung chậu, Thắt lưng