Báo Thanh Niên: 7 triệu chứng bất thường của ung thư vú, chớ bỏ qua!

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính cứ 8 phụ nữ thì có 1 người có thể bị ung thư vú.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/7-trieu-chung-bat-thuong-cua-ung-thu-vu-cho-bo-qua-1117754.html

Đưa ngang cánh tay qua một bên rồi đưa cao lên đầu và cẩn thận kiểm tra - Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Janie Grumley, chuyên khoa ung thư vú từ California (Mỹ), cho biết đối với hầu hết bệnh nhân, ung thư vú không gợi ra bất kỳ triệu chứng nào.

Nói chung, nếu bệnh nhân tiến hành tầm soát ung thư vú, có thể sẽ phát hiện ra ung thư, trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Ở giai đoạn đầu, các tế bào ác tính chỉ mới bắt đầu xuất hiện và xâm nhập vào các mô ở bên ngoài lớp niêm mạc của ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy, và mức độ xâm lấn chỉ mới ít hơn 1 mm. Lúc này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao.

Vì vậy, phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm là rất quan trọng và có nhiều cách khác thường để nhận biết.

Có những triệu chứng khác của ung thư vú có thể xảy ra ngoài sự xuất hiện của khối u ở ngực.

Sau đây là 7 triệu chứng ung thư vú bất thường mà bạn không nên bỏ qua, theo The Asian Age.

1. Thay đổi ở đầu ti

Những thay đổi về diện mạo và cảm nhận ở một trong hai đầu ti là nguy cơ rất lớn của ung thư vú.

Bác sĩ Grumley nói: Đầu ti cứng lên hoặc tụt vào, không đối xứng so với bên kia, có thể là dấu hiệu cần được quan tâm.

Đầu ti đỏ, sưng tấy, có vảy, lồi lõm hoặc rỗ...cũng là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh.

Bác sĩ Amy L Waer, từ Đại học Y khoa Texas A & M (Mỹ), giải thích rằng bình thường thì đầu ti nhô ra. Vì vậy, khi đầu ti tụt vào hay quay vào trong là do bị kéo bởi các khối u ung thư, theo The Asian Age.

2. Đầu ti chảy máu

Trong khi đầu ti tiết dịch là hiện tượng phổ biến và không có gì phải lo lắng, thì việc chảy máu là nguy hiểm.

Nếu đầu ti tiết ra chất dịch vàng hoặc lẫn máu có mùi hôi, cần đi kiểm tra xét nghiệm xem có phải bị ung thư không.

3. Đau ở đầu ti hoặc trên ngực

Theo trang Bustle, nếu cảm thấy đau nhói ở đầu ti hoặc trên ngực, cần phải đi bác sĩ. Bác sĩ Waer giải thích rằng đây được gọi là "đau khu trú ở ngực hoặc đầu ti, và có thể là dấu chỉ sự phát triển của bệnh ung thư vú.

4. Lúm đồng tiền trên ngực

Nếu có một số thay đổi nghiêm trọng trên ngực, như tiến sĩ Waer cho biết: “Những thay đổi trong kết cấu của da ngực như lúm đồng tiền hoặc nếp nhăn" có thể báo hiệu sự phát triển của ung thư vú.

Bác sĩ Grumley giải thích rằng lúm đồng tiền có thể xuất hiện trên da do bị kéo bởi khối u hoặc ung thư. Phát hiện lúm đồng tiền hoặc nếp nhăn bằng cách đứng trước gương, và đưa ngang cánh tay qua một bên rồi đưa cao lên đầu và cẩn thận kiểm tra, theo The Asian Age.

5. Sưng nhưng không đau hoặc sưng đỏ

Mặc dù có nhiều lý do để ngực bị sưng hoặc tấy đỏ, nhưng nếu sưng hay đỏ mà không có nguyên nhân thì cần kiểm tra thật kỹ.

Bác sĩ Grumley nói: "Hầu hết sưng và đỏ của ngực là do nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiễm trùng thường gây đau. Nếu sưng và đỏ nhưng không đau thường là các vấn đề tiềm ẩn có thể là dấu hiệu của ung thư".

6. Sưng ở nách

Thông thường, mọi người không nghĩ rằng mô vú cũng liên quan đến nách. Tuy nhiên, bác sĩ Waer nói, "sưng, đau hoặc xuất hiện một khối ở vùng nách" có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Các vết sưng có thể chỉ ra ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách. Sưng ở nách thường xuất hiện trước khi nhìn thấy các triệu chứng trên ngực.

7. Ngực đột nhiên bắt đầu thay đổi hình dạng

Nếu có bất kỳ sự thay đổi lớn nào về hình dạng của bộ ngực, cần phải đi kiểm tra.

Tiến sĩ Waer nói, nếu có một "sự thay đổi đột ngột về kích thước hoặc hình dạng của vú", đó có thể báo hiệu sự phát triển của ung thư vú. Đó có thể là một triệu chứng bất thường nhưng vẫn có thể xảy ra, bởi vì sự phát triển của khối u có thể gây ra sự thay đổi hình dạng của ngực.cần đi kiểm tra chụp X quang vú, theo The Asian Age.

Thiên Lan

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư vú, The Asian Age, Ung thư, Khối u, Vú, Ti, Hiệp hội Ung thư Mỹ, Bệnh nhân, Soát, Tiểu thùy, Lúm đồng tiền, Sưng, Sự thay đổi, Sự phát triển, SHUTTERSTOCK, Hình dạng, Triệu chứng, Hiện tượng phổ biến, Bác sĩ, Khu trú