Báo SGGP: Ghép tim thành công từ người cho đã chết não

Bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13 giờ 45 ngày 15-8-2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/ghep-tim-thanh-cong-tu-nguoi-cho-da-chet-nao-612086.html

Sức khỏe bệnh nhân H. dần bình phục sau khi được ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Sáng 22-8, tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) đã dần bình phục sau khi được ghép tim. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Trước đó, bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13 giờ 45 ngày 15-8-2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H.,. Quả tim được ghép đập lại lúc 17 giờ.

Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức Tim mạch lúc 22 giờ. Tại đây, bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Bệnh nhân H. phục hồi sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10 giờ sáng 16-8.

Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Di chuyển trái tim từ người chết não hiến tặng về Huế bằng đường hàng không để ghép cho bệnh nhân H.

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến thân nhân người hiến tạng, lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này thành công.

VĂN THẮNG

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, Tạng, Hiến, Bệnh viện Trung ương Huế, Quả tim, Phạm Như Hiệp, Thuốc trợ tim, Lê Hồng H., Tim, Bệnh viện 108, Hiến tặng, Bệnh nhân, Đường hàng không, Lồng ngực, Sinh hóa, Gan, Đập lại, Thở, Xuyên việt, Huyết học