Báo ĐS&PL: Lý giải nguyên nhân giáo viên người Na Uy đau bụng dữ dội khi đang du lịch tại Việt Nam

Khi đang đi du lịch tại Cần Thơ, nam giáo viên người Na Uy bất ngờ lên cơn đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện người này bị sỏi niệu quản, có yếu tố nguy cơ rất cao về bệnh lý tim mạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/doi-song/ly-giai-nguyen-nhan-giao-vien-nguoi-na-uy-dau-bung-du-doi-khi-dang-du-lich-tai-viet-nam-a289734.html

Giáo viên người Na Uy đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Công An Nhân Dân, chiều 21/8, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại niệu của bệnh viện vừa điều trị thành công cho bệnh nhân người Na Uy bị sỏi niệu quản có biến chứng cơn đau quặn thận trái, có yếu tố nguy cơ rất cao về bệnh lý tim mạch.

Cụ thể, vào tối 19/8, bệnh nhân Alan Kiandad (55 tuổi quốc tịch Na Uy, là giáo viên), đang đi du lịch Cần Thơ thì lên cơn đau quặn thận trái, đau vùng hông lưng trái dữ dội nên được vào một bệnh viện tại địa phương, sau đó chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân có tiền sử sỏi thận 2 năm đau lưng trái âm ỉ được điều trị nội khoa, kèm bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm. Đặc biệt, bệnh nhân đã đặt stent mạch vành 3 năm và có điều trị liên tục.

Sau khi thăm khám kết hợp các xét nghiệm, các bác sĩ xác định thận trái bệnh nhân ứ nước độ 1, niệu quản trái dãn đoạn 1/3 trên có 1 cản âm kích thước 9mm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao là tăng huyết áp, đặt stent mạch vành nên các BS đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa và thống nhất chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể.

Đây là lựa chọn tối ưu với phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả cao trên bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao.

Đến sáng 21/8, ê- kíp tán sỏi do bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân trong vòng 30 phút.

Sau tán sỏi bệnh nhân ổn định, tiểu ra nhiều mảnh sỏi nhỏ, bệnh nhân hết đau và được xuất viện trong ngày sau khi tán hết sỏi.

Liên quan đến sự việc, báo Vietnamnet cho hay, người đàn ông ngoại quốc nhận thấy trình độ chuyên môn bác sĩ Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực, cũng như qua bạn bè, tìm hiểu về chuyên môn bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ rất tốt nên hoàn toàn yên tâm điều trị tại đây.

“Sau khi được thực hiện điều trị tôi cảm thấy rất hạnh phúc, hài lòng về kết quả điều trị và chăm sóc của nhân viên của bệnh viện”, ông Alan Kiandad chia sẻ.

Theo bác sĩ Lộc, ưu điểm của tán sỏi ngoài cơ thể là ít xâm lấn, ít biến chứng so với các phương pháp khác như: Tán sỏi nội soi ngược dòng, phẩu thuật nội soi sau phúc mạc.

Thủy Tiên (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Alan Kiandad, Niệu quản, Đau quặn, Sỏi thận, Đau lưng, Nguyễn Phước Lộc, Tim mạch, Nội soi, Âm ỉ, Bệnh lý, Phúc mạc, Tiền sử, Sỏi nhỏ, Khoa ngoại, Biến chứng, Xâm lấn, Xuất viện, Bệnh nhân, Lên cơn, Hội chẩn