Báo PLO: Một chiếc bánh dẻo bằng bốn bát phở bò

Bánh trung thu cung cấp rất nhiều năng lượng do hàm lượng đường và chất béo tạo nên. Vì thế những người thừa cân béo phì và mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng cần sử dụng đúng cách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/mot-chiec-banh-deo-bang-bon-bat-pho-bo-854225.html

Bánh trung thu: Cơn ác mộng calo

Bánh Trung thu là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng là loại bánh khiến nhiều người lo sợ bởi hàm lượng Kcalo cung cấp cho cơ thể khá nhiều. Điều này khiến cân nặng có thể bị "đội lên" nếu người ăn không kiểm soát lượng bánh và thực phẩm đưa vào cơ thể.

Theo Viện Dinh dưỡng, một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm ước khoảng 170g, ước chừng cung cấp 566 Kcal, một cái bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, với bánh nướng đậu xanh một trứng 176g sẽ cung cấp 648 Kcal.... Hay trong một bánh dẻo nhân đậu xanh một trứng có trọng lượng khoảng 176 g, sẽ chứa 648 Kcal. Theo đó, ăn một chiếc bánh loại này sẽ cung cấp năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò.

Theo Viện Dinh dưỡng, ăn một chiếc bánh dẻo đậu xanh nhân trứng sẽ cung cấp năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò. Ảnh: Internet

Như vậy lượng bột đường của một chiếc bánh dẻo hoặc một bánh nướng tương ứng bằng 2-3 bát cơm (1 bát cơm 258 g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh.

Ăn bánh Trung thu đúng cách

Viện Dinh dưỡng cho hay nếu trẻ béo phì hoặc bị rối loạn dung nạp glucse, tiêu thụ quá nhiều bánh Trung thu có thể gây ra tiểu đường. Đối với trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính.

Bên cạnh đó, cũng theo Viện Dinh dưỡng, phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại.

Lượng chất béo trong một chiếc bánh Trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phỏ bò hoặc phở gà. Chưa kể chất đạm có trong bánh Trung thu đặc biệt là bánh nướng khá cao lại thường là đạm động vật, nếu bảo quản bánh không tốt sẽ dễ bị ôi, mốc, từ đó tăng nguy cơ ngộ độc.

Do đó, để tránh tình trạng khó tiêu hoặc cung cấp quá nhiều năng lượng cho cơ thể, Viện Dinh dưỡng lưu ý: "Đối với trẻ nhỏ, khi ăn chúng ta chỉ nên cho trẻ ăn một miếng nhỏ (1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn. Ăn xong trẻ cần súc miệng ngay để không sâu răng, đặc biệt là với bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng gây sâu răng nhiều hơn".

Với trẻ béo phì, cần giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày để cân đối với khẩu phần ăn trong ngày của trẻ.

Viện Dinh dưỡng đưa ra ví dụ, nếu ăn nửa bánh dẻo hoặc nửa chiếc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng. Đồng thời phụ huynh cần tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh. Nếu không giảm phần cơm thì nhớ đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Ngoài ra với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng đưa ra lời khuyên: “Nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao”.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm bánh Trung thu, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng. Khi mua người tiêu dùng cũng nên lưu ý thông tin sản phẩm như ngày sản xuất, thời hạn sử dụng... Cần chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ. Đồng thời người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh gây ngộ độc thực phẩm.

NGUYÊN HÀ

Tìm kiếm:✨

  • Bánh trung thu, Bánh dẻo, Phở bò, Kcalo, Bánh nướng, Viện dinh dưỡng quốc gia, Đường huyết, Đậu xanh, Sâu răng, Nhân thập cẩm, Chất béo, Phở gà, Mạn tính, Béo phì, Thịt mỡ, Rách nát, Thập cẩm, Ước chừng, Dung nạp, Ước khoảng