Báo PL&XH: Kỳ tích thực hiện 15 ca ghép tạng trong 6 ngày

Chỉ trong vòng 6 ngày (từ 12-8 đến 18-8), BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 1 ca ghép 2 phổi, 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan và 2 ca ghép thận cho 2 bệnh nhân. Đến nay, tất cả 5 bệnh nhân đều có diễn biến thuận lợi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/ky-tich-thuc-hien-15-ca-ghep-tang-trong-6-ngay-160258.html

Để thực hiện được cùng lúc các ca ghép, các bác sỹ BV Hữu nghị Việt Đức đã bố trí 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc để lấy và ghép. Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa- một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới.

Trong số ca ghép đa tạng thì ca ghép phổi thật đặc biệt bởi đây là lần thứ 2 BV thực hiện kỹ thuật này. Người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là là người đàn ông 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ.

Bệnh nhân sau ca ghép có tiến triển tốt (ảnh BVCC)

Ca mổ lấy-ghép 2 phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12-8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13-8. Ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

“Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Như vậy tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới”, GĐ Trung tâm ghép tạng Nguyễn Quang Nghĩa cho biết.

Thành công của ca ghép hai phổi thứ 2 tại BV Hữu nghị Việt Đức càng khẳng định rõ hơn năng lực của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên, khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm, mở ra cơ hội phát triển để đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại BV giống như ghép tim và các tạng khác, TS. Trần Bình Giang, GĐ BV Hữu nghị Việt Đức chia sẻ.

Trước đó 8 tháng, vào giữa tháng 12-2018, ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cũng được thực hiện tại BV Hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhân được ghép 17 tủoi, đến nay phổi ghép vẫn hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp; điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi.

Với những thành tích xuất sắc đột xuất này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Bằng khen cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV.

Theo ông Nguyễn Quang Nghĩa cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009-2019, tại BV Hữu nghị Việt Đức có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận. Trong gần 1 tuần từ 12-8-2019 tới 18-8-2019, BV đã thực hiện 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não, bên cạnh đó, BV vẫn tiếp tục thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống. Như vậy có 15 ca ghép tạng trong 6 ngày. Hiện nay 15 bệnh nhân đã ổn định có 2 bệnh nhân đã ra viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng trong 1 tuần tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ.

Thịnh An

Tìm kiếm:✨

  • Tạng, Chết não, Hiến, Trần Bình Giang, Ghép gan, BV Hữu nghị Việt Đức, Ghép thận, Phổi, Ca mổ, Tim, Nguyễn Thị Kim Tiến, Thường quy, Bằng khen, Bệnh nhân, Thầy thuốc, Bệnh viện, Công an, Đột xuất, Nguyễn Quang Nghĩa, ECMO