Báo Pháp Luật Plus: Sét đánh ngừng thở, điện thoại cháy đen nhưng… không chết

Bị sét đánh bất tỉnh, điện thoại cháy đen, tim ngừng đập nhưng rất may mắn, nạn nhân được người đi đường phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/set-danh-ngung-tho-dien-thoai-chay-den-nhung-khong-chet-d105448.html

Thông thường những trường hợp bị sét đánh bị rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, trường hợp của nạn nhân này được xem là may mắn hiếm có.

May mắn được phát hiện kịp thời

Vào khoảng 16h ngày 23/8, chị Lý Thị Bích Kiều (28 tuổi, ngụ xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh) đang di chuyển trên tuyến đường liên xã từ Tịnh Bắc về xã Tịnh Hiệp, khi đến đoạn cách Phòng khám Đa khoa khu vực Tịnh Bắc khoảng 300m bị sét đánh trọng thương.

Theo lời nhân chứng kể lại, chị Kiều đang điều khiển xe máy trong lúc trời mưa giông thì bị sét đánh trúng, bị ngã và bất tỉnh trên đường. Chiếc điện thoại nạn nhân đang bỏ trong túi áo trước cũng bị cháy đen, bốc khói. Ngay sau đó, người dân nhanh chóng đưa chị Kiều đi cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa khu vực Tịnh Bắc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Công - Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Tịnh Bắc, cho biết:“Phòng khám tiếp nhận bệnh nhân Kiều trong tình trạng ngừng tuần hoàn, ngừng thở. Tuy nhiên, các y, bác sĩ vẫn tích cực cấp cứu, xoa bóp lồng ngực và sử dụng thuốc kích tim.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, tim của bệnh nhân đập trở lại. Thế nhưng,sức khỏe của bệnh nhân chưa ổn định nên chúng tôi đã yêu cầu người nhà bệnh nhân cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục cấp cứu”.

Tiếp nhận bệnh nhân Kiều vào lúc 17h cùng ngày, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành chụp CT, đo điện tim và tích cực cấp cứu cho bệnh nhân. Đến 18 giờ, nhịp tim của bệnh nhân dần ổn định. Bác sĩ Lê Thị Thu Hà - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, nhịp tim của bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân bị bỏng độ 1 và độ 2 ở vùng cổ và ngực.

Thông thường những trường hợp bị sét đánh bị rối loạn nhịp tim, dẫn đến tuần hoàn bị ảnh hưởng. Nhiều trường hợp bị nặng dẫn đến tử vong, nhưng trường hợp của bệnh nhân Kiều được xem là may mắn hiếm có, tiên lượng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cần phải lưu lại bệnh viện để được tiếp tục theo dõi và điều trị vết bỏng”.

7 phút “vàng”

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện nay thời tiết tại tỉnh Quảng Ngãi rất dễ xảy ra giông lốc, sấm sét vào các buổi chiều. Do đó, để giữ an toàn cho bản thân khi có mưa giông, nếu ở trong nhà mọi người cần đóng chặt cửa sổ và cố gắng ở yên trong phòng, không sử dụng điện thoại và rút phích cắm những đồ điện tử.

Nếu ở ngoài trời khi giông, gió nổi lên thì việc đầu tiên cần làm là phải ngay lập tức tìm được nơi trú ẩn an toàn. Nơi tránh trú an toàn là những tòa nhà kiên cố, tuyệt đối không trú dưới những tòa nhà lợp bờ rô xi măng, lợp tôn mỏng vì rất dễ bị tốc mái, sập đổ; không trú dưới những gốc cây, cột điện biển quảng cáo; tránh xa những nơi rộng rãi, ẩm ướt và không cầm ô hay đứng cạnh vật liệu kim loại.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn như khi đang ở ngoài đồng, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa; tránh các khu vực cao hơn xung quanh; tránh xa các vật dụng kim loại như cuốc, xẻng, xe máy...

Tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Ngoài ra, khi có mưa giông, người dân cần thực hiện nguyên tắc 30/30.

Sau khi nhìn thấy tia sét, mọi người phải đi vào nhà ngay lập tức trong thời gian không quá 30 giây, không đi ra ngoài sớm hơn 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh. Mỗi tia sét chứa đến 300 triệu Volt điện, do đó khả năng sống sót của con người sau khi bị sét đánh là rất ít.

Tuy nhiên, nếu biết tận dụng 7 phút đầu tiên sau khi nạn nhân bị sét đánh để cấp cứu thì khả năng cứu sống sẽ cao hơn. Theo các chuyên gia, nạn nhân bị sét đánh có thể bị bỏng da; bị gãy xương và trật khớp; bị vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống. Có trường hợp bị khó thở, tổn thương mắt gây ra nhìn mờ ngay lập tức hoặc thủng màng nhĩ gây đau, điếc và chóng mặt. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị sét đánh chết cháy đen...

Khi có nạn nhân bị sét đánh, cần nhanh chóng trong vòng 7 phút đầu tiên hô hấp nhân tạo, kết hợp xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân. Nếu phát hiện các dấu hiệu tim đập yếu hoặc ngừng đập, nạn nhân khó thở, mất dần các dấu hiệu của sự sống phải lập tức tiến hành các thao tác hô hấp trợ tim nhân tạo. Cứ 5 lần xoa bóp tim ngoài lồng ngực thì hô hấp nhân tạo hoặc thổi ngạt 1 lần.

Làm liên tục như thế từ 60 - 90 phút. Nếu phát hiện nạn nhân bị gãy xương, cần cố định xương chắc chắn trước khi di chuyển. Sau khi đã thực hiện sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Tìm kiếm:✨

  • Tịnh Bắc, Sét đánh, Tịnh Hiệp, Cháy đen, Ngừng thở, Lý Thị Bích Kiều, Mưa giông, Hô hấp nhân tạo, Xoa bóp, Rối loạn nhịp tim, Lồng ngực, Thổi ngạt, Trợ tim, Đa khoa, Sơn Tịnh, Phòng khám, Tuần hoàn, Vật liệu kim loại, Quảng Ngãi, Ô hay