Báo PetroTimes: Cứu sống bé trai 5 tuổi hóc đồ chơi lego

'Ba ơi, em nó cắn cục lego rồi nuốt vô miệng luôn rồi'. Hốt hoảng khi nghe con trai lớn báo tin, người cha đang làm việc ở nhà sau chạy vội lên xem thì thấy đứa con nhỏ (L.T.B, 5 tuổi, ngụ Bến Tre) đang ho sặc sụa, ú ớ không nói được, khó thở, giãy giụa hoảng loạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/cuu-song-be-trai-5-tuoi-hoc-do-choi-lego-545031.html

Ngay lập tức bé được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại đây các bác sĩ ghi nhận bé ho sặc sụa tím tái đã soi họng và thực quản kiểm tra nhưng không tìm thấy dị vật, nghe rõ tiếng thở rít khí quản, dự đoán dị vật đã rơi vào đường thở, các bác sĩ đã đặt ống giúp thở và chuyển ngay Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tiếp nhận bé, ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chỉ định chụp Xquang ngực kiểm tra nhưng không thấy rõ dị vật. Để lấy được dị vật khi hội chứng xâm nhập và bệnh sử quá rõ, các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi phế quản để gắp ra. Tuy nhiên, do bệnh nhi mới 5 tuổi, việc nội soi vô cùng phức tạp, phế quản dễ co thắt khi có kích thích có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi.

Tnh trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định sau khi được lấy dị vật

Sau hội chẩn và thống nhất ý kiến, ê-kip nội soi do TS.BS Trịnh Hồng Nhiên dẫn dắt quyết định chọn phương án gây tê nhằm tận dụng ưu điểm dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở khi gây tê. Trong khi đó nếu gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương đến dây thanh âm. Hơn nữa, bệnh nhi còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi tiến hành nội soi, ê-kip đã gắp ra khối nhựa lego và soi kiểm tra đường thở 2 bên không còn thấy dị vật. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi sát tại khoa Hồi sức Tích cực và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Mảnh lego được lấy ra

Các bác sĩ cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đã gặp nhiều trẻ bị hóc dị vật từ hạt nhãn, nút áo, đồ chơi lắp ghép, những viên pin nhỏ trong đồ chơi, hạt dưa, hạt mãng cầu, hạt hồng xiêm, hạt bí, rau câu, đậu phộng, hóc xương, hạt trân châu...

Nhiều bé đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nội soi gắp dị vật ra kịp thời nhưng một số cháu lại bị hôn mê, thậm chí tử vong chỉ vì trễ mất thời gian vàng cấp cứu, hay do người nhà sơ cứu sai cách.

Theo các bác sĩ, thời gian vàng để cấp cứu trẻ rất ngắn. Trong tình trạng trẻ bị ngạt thì chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục. Thời gian vàng để cấp cứu cho trẻ ngắn, người lớn cần biết sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật tại nhà. Ngoài ra, trong chương trình của học đường cũng nên hướng dẫn cho trẻ những cách đối phó với tình huống khẩn cấp.

Nguyễn Cát

Tìm kiếm:✨

  • L.T.B, Bệnh viện Nhi Đồng Thành, Phế quản, Lego, Dị vật, Trịnh Hồng Nhiên, TNH, Dây thanh, Bệnh nhi, Giãy giụa, Ú ớ, Nội soi, Hóc xương, TS.BS, Cứu sống