Báo Đồng Nai: Làm tốt phân loại chất thải tại nguồn

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/201908/lam-tot-phan-loai-chat-thai-tai-nguon-2961031/

Để giảm thiểu chất thải trong các cơ sở y tế, vấn đề phân loại chất thải tại nguồn đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu thực hiện tốt vấn đề này, những chất thải không nguy hại có thể được tái chế, đem lại một nguồn thu không nhỏ cho các cơ sở y tế.

Nhân viên y tế Bệnh viện đại học y dược Shingmark phân loại chất thải nhựa là những vật tư y tế được dùng trong công tác chăm sóc người bệnh trên xe tiêm sử dụng hằng ngày. Ảnh: A.YÊN

* 3 loại chất thải chính

Hiện nay, chất thải rắn y tế phát sinh tại các cơ sở y tế thuộc khu vực TP.Biên Hòa bao gồm cả y tế công lập và ngoài công lập đều được thu gom, xử lý qua hợp đồng với Công ty cổ phần môi trường Sonadezi.

Theo quy định của Bộ Y tế, chất thải y tế được phân thành 3 loại gồm: chất thải tái chế (các chai nhựa đựng thuốc, hóa chất không thuộc nhóm gây độc tế bào hoặc không có cảnh báo nguy hại từ nhà sản xuất, không chứa yếu tố lây nhiễm; các chai nhựa, dây truyền, bơm tiêm không bao gồm đầu sắc nhọn; các chai, lọ thủy tinh thải bỏ đã chứa đựng các loại thuốc, hóa chất); chất thải lây nhiễm (gồm chất thải thấm, dính, chứa máu hoặc dịch sinh học của cơ thể; các chất thải phát sinh từ buồng bệnh cách ly; mẫu bệnh phẩm, dụng cụ đựng, dính mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bệnh phẩm phát sinh từ các phòng xét nghiệm); chất thải thông thường (gồm thức ăn, thức uống thừa, vỏ hộp, vỏ chai nước uống, thức ăn, chất thải sinh hoạt từ buồng bệnh không cách ly, chất thải sinh hoạt từ các phòng hành chính…).

Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai Đinh Cao Minh cho biết, trước đây, nhân viên y tế của bệnh viện chưa thực hiện tốt việc phân loại chất thải tái chế. Từ nay, bệnh viện sẽ chấn chỉnh công tác này bằng cách trang bị các thùng rác có đề sẵn thùng nào là chất thải tái chế, chất thải thông thường, chất thải lây nhiễm để nhân viên, người nhà bệnh nhân được biết và thực hiện cho đúng. Bệnh viện cũng sẽ có một nguồn thu không nhỏ từ việc bán các loại chất thải có thể tái chế được.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho hay, công tác phân loại chất thải tại nguồn đã được bệnh viện thực hiện rất tốt từ trước đến nay. Toàn bộ chất thải rắn đều được bệnh viện hợp đồng với Công ty cổ phần môi trường Sonadezi để xử lý. Thời gian tới, bệnh viện sẽ phát động tới toàn thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hạn chế sử dụng những vật dụng không cần thiết để hạn chế chất thải trong bệnh viện, nhất là chất thải nhựa.

* Phân loại ngay từ đầu

Hưởng ứng phong trào giảm thiểu chất thải trong các cơ sở y tế, thời gian qua, Bệnh viện đại học y dược Shingmark đã thực hiện nghiêm việc phân loại chất thải tại nguồn.

Bà Phan Nguyễn Thùy Trang, điều dưỡng trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho hay, từ các khoa, phòng trong bệnh viện, nhân viên vệ sinh sẽ thu gom chất thải về nhà chứa tập trung tại mỗi tầng. Khu này có hệ thống thang máy riêng để vận chuyển chất thải từ các tầng về nhà chứa rác phía sau bệnh viện. Nhà chứa chất thải này cũng được phân ra thành các ngăn cho từng loại chất thải. Bệnh viện cũng hợp đồng với 2 công ty bên ngoài để thu gom, xử lý chất thải. Ngoài ra, trên xe tiêm của bệnh viện cũng trang bị 3 thùng rác gồm chất thải lây nhiễm, chất thải tái chế gồm ny-lông, giấy và chất thải tái chế là chai dịch truyền và chai thủy tinh. Khi phân loại như vậy, bệnh viện sẽ bán chất thải tái chế là chai dịch truyền, chai thủy tinh được nhiều tiền hơn thay vì gom chung chai dịch truyền, chai thủy tinh với giấy và túi ny-lông.

Bên cạnh việc thu gom, phân loại chất thải tại nguồn, Bệnh viện đại học y dược Shingmark cũng tiến hành treo các băng rôn, hình ảnh, biểu ngữ nhằm phát động phong trào chống chất thải nhựa tại những sảnh chính của bệnh viện; chiếu các clip liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa trên các màn hình công cộng trong bệnh viện để giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thấy được tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, từ đó hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa trong sinh hoạt. Đồng thời, phát động toàn thể cán bộ, nhân viên của bệnh viện hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, chấm thi và trao giải thưởng cho các sản phẩm được tái sử dụng từ đồ nhựa bỏ đi.

An Yên

Tìm kiếm:✨

  • Đồ nhựa, Nhựa, Rác thải, Thủy tinh, Bệnh phẩm, Nhà chứa rác, Chất thải, Tái chế, Ổ mại dâm, Phân loại, Chất thải rắn, Bơm tiêm, Lây nhiễm, Thu gom, Thùng rác, Phạm Văn Dũng, Rác thải y tế, Buồng, Cách ly, Phân ra