Báo Nhân Dân: Hai anh em tử vong nghi ngộ độc cấp tính sau ăn trưa

Sau bữa ăn trưa tại gia đình người hàng xóm, hai anh em trong một gia đình rơi vào trạng thái ngộ độc và đã không qua khỏi dù đã được cấp cứu tích cực tại bệnh viện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41345702-hai-anh-em-tu-vong-nghi-ngo-doc-cap-tinh-sau-an-trua.html

Vào hồi 15 giờ 10 phút và 15 giờ 25 phút ngày 25-8, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh tiếp nhận trường hợp hai người bệnh là anh em ruột trong một gia đình là anh NVC (SN 1958) và em là NVT (SN 1960). Người nhà cho biết: sau khi ăn cơm trưa tại gia đình người hàng xóm, hai người bệnh trở về gia đình với các biểu hiện bất thường: mệt mỏi khó chịu trong người… Thấy dấu hiệu bất thường, gia đình đã đưa hai người bệnh nhập viện.

Người anh nhập viện trong tình trạng kích thích, gọi hỏi không đáp ứng, mạch nhanh, nhịp thở nhanh. Người em nhập viện trong tình trạng tiếp xúc chậm, da xạm, niêm mạc nhợt. Hai bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán.

Sau khi làm xét nghiệm, các chỉ số cho thấy có dấu hiệu suy gan cấp, tổn thương cơ tim cấp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã điều trị và cấp cứu người bệnh theo hướng ngộ độc cấp tính nhưng do diễn biến bệnh nhanh phức tạp người anh đã tử vong lúc 19 giờ 30 phút ngày 25-8. Người em đã được các bác sĩ hội chẩn và chuyển viện cấp cứu lên Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nhưng trên đường di chuyển người bệnh không qua khỏi và tử vong lúc 0 giờ 15 phút ngày 26-8.

Với tiền sử bệnh, tình trạng lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán của hai trường hợp trên các bác sĩ nghi ngờ hai người bệnh bị ngộ độc cấp tính biểu hiện suy gan cấp tính và có tổn thương cơ tim cấp. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cảnh báo, người dân và cộng động không ăn và chế biến các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt nếu sau ăn cơ thể có các biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra như trường hợp trên.

LAM NGỌC

Tìm kiếm:✨

  • Anh em ruột, Bệnh viện Việt Nam, NVC, NVT, Thụy Điển Uông Bí, Ngộ độc, Cơ tim, Cấp tính, Suy gan, Ăn trưa, Xạm, Nhợt, Người hàng xóm, Qua khỏi, Quảng Ninh, Tử vong, Cấp cứu, Người bệnh, Bệnh nhân, Xét nghiệm