Báo Người Đưa Tin: Hít vài quả bóng cười mỗi ngày, nữ sinh 18 tuổi phải nhập viện

Hầu như ngày nào cũng hít vài quả bóng cười, cô gái đã phải nhập viện trong tình trạng tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/hit-vai-qua-bong-cuoi-moi-ngay-nu-sinh-18-tuoi-phai-nhap-vien-a446647.html

Ngày 22/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) cho biết, tiếp nhận trường hợp một nữ sinh 18 tuổi (ở huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn.

Theo khai thác của nhân viên y tế, nữ sinh này đã sử dụng bóng cười đã hơn 1 năm nay, hầu như ngày nào cũng hít vài quả.

Nữ sinh 18 tuổi (Lạng Sơn) nhập viện cấp cứu do sử dụng bóng cười. (Ảnh: BVCC)

Khoảng 6 tháng trở lại, bệnh nhân thấy có dấu hiệu tê bì tay chân, đau tức vùng ngực nhưng các dấu hiệu thường tự khỏi sau vài ngày. Khoảng 3 ngày trước khi vào viện, nữ sinh xuất hiện tê yếu nhiều cả tay và chân, chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa vào viện. Bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn cảm giác do sửu dụng khí N2O.

Hiện tại, bệnh nhân đã được xử trí ổn định.

Liên quan đến vấn đề ngộ độc khí N2O do hít bóng cười, cuối tháng 5, Bộ Y tế đề nghị cấm sử dụng bóng cười trong giải trí. Khí N2O chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được sử dụng cho người trừ khi được bác sĩ chỉ định dùng trong y tế.

Bóng cười là quả bóng được bơm khí N2O, loại khí gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười. Trong y học, N2O được sử dụng để gây mê bệnh nhân khi phẫu thuật. Khí N2O vào cơ thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, gây tê liệt người, thậm chí có thể tử vong.

Khí cười là nhóm chất gây nghiện, ảo giác và có xu hướng tăng liều. Người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự các loại ma túy khác. Nhiều người trẻ dùng bóng cười vì có cảm giác phấn kích, lâng lâng và cho rằng không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy đá.

Ở Việt Nam bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt, không xếp nhóm chất ma túy. Tuy nhiên, lạm dụng bóng cười gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, nghiện, khi thiếu dễ bị trầm cảm.

Hoàng Mai

Tìm kiếm:✨

  • N2O, Cười, Quả bóng, BVĐK, Hít, Thăng bằng, Tay chân, Đau tức, Nữ sinh, Hít vào, Chất gây nghiện, Thuốc lắc, Chuột rút, Nhập viện, Lâng lâng, Nghiện, Bắc Sơn, Ảo giác, Được phép, Lạng Sơn