Báo Người Đưa Tin: Hiếm gặp: Lần đầu tiên thay khớp háng hai bên cùng lúc cho cụ ông 92 tuổi

Share:

Lần đầu tiên, bệnh viện hữu nghị Việt Đức thay khớp háng 2 bên cùng lúc cho cụ ông 92 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/hiem-gap-lan-dau-tien-thay-khop-hang-hai-ben-cung-luc-cho-cu-ong-92-tuoi-a444498.html

Cụ thể, vào ngày 5/8, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết các bác sĩ vừa tiến hành phẫu cùng một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông đã 92 tuổi, do tai nạn sinh hoạt, bị ngã và gãy cổ xương đùi cả hai bên.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân đồng thời cả 2 bên khớp háng.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, đây là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng cực kỳ hiếm gặp. Cổ xương đùi là phần yếu nhất của khớp háng, chịu lực chính cho trọng lượng cơ thể, thông thường người bệnh bị gãy 1 bên khớp háng. Gãy 1 bên khớp háng đã là tổn thương rất nặng nề, đặc biệt lại là đối với người già, trường hợp này người già trên 92 tuổi, gãy đồng thời cả hai bên khớp háng.

Lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân đồng thời cả 2 bên khớp háng.

“Tổn thương dẫn đến xương không thể liền lại được, bệnh nhân không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm một chỗ. Việc này, sẽ gây ra nhiều biến chứng như: Loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại tiểu tiện khó khăn, người bệnh phải đặt xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu; nằm một chỗ không vận động sẽ ứ trệ tuần hoàn, nguy cơ hình thành các cục huyết khối trong lòng mạch (thuyên tắc tĩnh mạch sâu).

Nếu các cục này di chuyển lên não sẽ dẫn đến tai biến mạch não, di chuyển vào tim gây nhồi máu cơ tim, di chuyển lên phổi gây tắc động mạch phổi. Người già gãy cổ xương đùi nếu không được phẫu thuật sớm thì chắc chắn sẽ tử vong do các biến chứng gây ra”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết.

Vào lúc 14h chiều nay, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã tiến hành thay cùng lúc cả hai bên khớp háng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân sau phẫu thuật tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa.

Lý giải về việc thay cùng lúc cả 2 bên, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh bày tỏ: “Nếu thay từng bên một, bệnh nhân sẽ phải chờ thêm 1, 2 tuần khi 1 bên sau phẫu thuật đã ổn định, như vậy thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu. Thay khớp háng cả hai bên đối với bệnh nhân trẻ tuổi đã là một thách thức rất lớn vì đòi hỏi mổ rất nhanh, gây mê hồi sức đảm bảo, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi, hồi sức sau phẫu thuật chu đáo và cẩn thận mới đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Vì vậy, để phẫu thuật thành công thay khớp háng cả hai bên cùng lúc cho cụ ông đã 92 tuổi, các bác sĩ phải tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, điều trị các bệnh nội khoa phối hợp như tim mạch, đái tháo đường…”.

Được biết, để phẫu thuật cùng lúc, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã dùng phương pháp thay khớp háng bán phần không xi măng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, vết mổ chỉ từ 4-5cm, gây tê ngoài màng cứng, giảm đau ngoài màng cứng.

Bệnh nhân trong khi mổ vẫn tỉnh táo, ít đau, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc hậu phẫu dễ dàng hơn. Ca phẫu thuật này kéo dài trong 1 giờ đồng hồ.

“Sau phẫu thuật người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao. Dự kiến, sau 1 ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể ngồi dậy được, sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng/khung trợ đỡ”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thông tin thêm.

Tìm kiếm:✨

  • Loét, Háng, Nguyễn Mạnh Khánh, Phẫu thuật, Tiểu tiện, Mổ, Bệnh nhân, Mông, Nhiễm trùng, Hồi sức, Bệnh viện việt đức, Gây mê, Hiếm, Người già, Phẫu

Không có nhận xét nào