Báo Người Lao Động : Tử vong sau khi tiêm kháng sinh ở BV đa khoa Quảng Ngãi

Sau khi phẫu thuật sỏi thận, bệnh nhân được tiêm kháng sinh nhưng tử vong sau đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/tu-vong-sau-khi-tiem-khang-sinh-o-bv-da-khoa-quang-ngai-20190823180347508.htm

Ngày 23-8, ông Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết bệnh viện đang xác minh, làm rõ một bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật lấy sỏi thận.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Kỳ (54 tuổi, ngụ xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), nhập viện ngày 14-8, tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, để điều trị sỏi thận.

Người nhà nạn nhân bức xúc yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân cái chết ông Nguyễn Kỳ. Ảnh: T.Trực

Đến ngày 21-8, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi đường tiết niệu bên trái bằng phương pháp mổ hở. Sau 6 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ thông báo ca phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Tuy nhiên, đến sáng 23-8 bác sĩ khám và chỉ định tiêm kháng sinh điều trị, bất ngờ bệnh nhân co giật. Y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, xử lý theo phác đồ điều trị sốc phản vệ của Bộ Y tế, nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Anh Trần Văn Đông, người nhà bệnh nhân, cho biết, sáng 23-8, tôi đến thăm thì anh Kỳ vẫn rất tỉnh táo, minh mẫn. Tuy nhiện, đến 9 giờ cùng ngày, có 2 cô y tá vào thông báo người nhà ra ngoài để họ tiêm thuốc cho bệnh nhân. Ngay sau khi y tá ra khỏi phòng bệnh thì tôi vào và thấy anh Kỳ đã trào bọt mép, co giật, tôi liền vội chạy đi gọi nhân viên bệnh viện.

Người nhà nạn nhân Nguyễn Kỳ làm việc với cơ quan công an. Ảnh: T.Trực

Sau khi phát hiện bệnh nhân K có dấu hiệu bất thường, kíp trực đã đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ 15 phút, bệnh nhân K đã tử vong.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết bệnh nhân Nguyễn Kỳ đã dùng thuốc kháng sinh 2 ngày tại khoa Gây mê hồi sức, không có dấu hiệu bất thường, không có tiền sử sốc thuốc. "Xem xét lại quy trình tiêm thuốc thì kíp trực đã thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của chúng tôi thì bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ thuốc kháng sinh. Hiện bệnh viện đã làm báo cáo nhanh với Sở Y tế Quảng Ngãi", ông Hưng nói.

Tìm kiếm:✨

  • BV Đa khoa Quảng Ngãi, Nguyễn Kỳ, Nguyễn Thái Hưng, Trào bọt mép, Tịnh Hà, Sốc phản vệ, Sỏi thận, Sở Y tế Quảng Ngãi, Trần Văn Đông, Tiêm thuốc, Khoa gây mê, Kháng sinh, Sơn Tịnh, Thuốc kháng sinh, Làm báo cáo, Co giật, Y tá, Hồi sức, Tiết niệu, Khoa ngoại