Báo Người Lao Động : Huyết áp trồi sụt khi trời lạnh: dấu hiệu tai biến?

Tôi có bệnh cao huyết áp, 2 năm trước tôi đi du lịch xứ lạnh bị nhức đầu, huyết áp tự dưng bất ổn. Năm nay tôi định đi nữa, nhưng nghe nói bị vậy có thể dẫn đến tai biến…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/huyet-ap-troi-sut-khi-troi-lanh-dau-hieu-tai-bien-2019082316090033.htm

Bạn đọc Nguyễn Thị Mỹ (nữ, 58 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM), hỏi: Tôi có bệnh cao huyết áp, đã dùng thuốc thường xuyên 5 năm nay (đi viện khám và bác sĩ kê toa). 2 năm trước tôi đi Đà Lạt gặp lạnh, có bị nhức đầu, huyết áp trồi sụt thất thường… Kỳ nghỉ lễ năm nay tôi định đi nữa, nhưng kể lại chuyện cũ thì bạn tôi nói đau đầu, huyết áp tự dưng "nhảy múa" vậy rất có thể là dấu hiệu tai biến, lần trước tôi hên nên thoát, lần này đã 2 năm, sức khỏe yếu hơn thì nguy hiểm hơn. Có thật như vậy? Tôi nghe nói trời nóng người cao huyết áp dễ "sinh chuyện", lẽ nào trời lạnh cũng thế?

Bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào chị, chị đang điều trị tăng huyết áp 5 năm nay, nhưng nếu chị tái khám thường xuyên, uống thuốc đúng theo toa bác sĩ thì có thể nói huyết áp của chị được kiểm soát tốt.

Về ảnh hưởng của thời tiết lên căn bệnh, thực sự thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh đều có thể làm huyết áp dao động. Khi chị đi du lịch đến vùng lạnh, do thay đổi nhiệt độ giảm cơ thể sẽ phản ứng bằng cách co mạch (co các mạch máu) để giữ không để giảm thân nhiệt. Hiện tượng co mạch sẽ làm tăng huyết áp và có thể khiến chị bị nhức đầu như chị đã mô tả.

Tuy nhiên, tăng huyết áp một chút không thể gọi là "dấu hiệu tai biến", và chị không nên quá lo lắng nếu vẫn giữ thói quen uống thuốc đều đặn khi đi du lịch. Ở độ tuổi của chị, trên nền bệnh cao huyết áp được điều trị tốt, việc đi du lịch ở một nơi có thời tiết hơi lạnh như Đà Lạt là hoàn toàn được.

Để chuyến đi chơi được an toàn, không làm ảnh hưởng tới bệnh cao huyết áp, chị nên chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, khăn, nón… và nhất là đừng quên mang theo thuốc. Nếu gặp trời mưa giữa thời tiết lạnh, chị nên ở trong nhà hoặc nhanh chóng tìm nơi trú mưa nếu đang ở ngoài đường. Chú ý ăn uống điều độ, không ăn quá mặn, duy trì vận động phù hợp với thể trạng. Như vậy chị vẫn có thể giữ huyết áp ổn định, không trồi sụt thất thường trong suốt chuyến đi.

Nếu chị bị đau đầu nhiều hay bất cứ biểu hiện khó chịu, đáng lo ngại nào, nên tìm đến cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra.

Chúc chị có chuyến đi vui vẻ.

Tìm kiếm:✨

  • Trồi sụt, Trương Quang Anh Vũ, Cao huyết áp, Nguyễn Thị Mỹ, Tai biến, Nhức đầu, Huyết áp, Sinh chuyện, Tự dưng, Bệnh viện Thống Nhất, Tăng huyết áp, Nghe nói, Hay mưa, Hơi lạnh, Trú mưa, Đi nữa, Lẽ nào, Thất thường, Thân nhiệt, Uống thuốc