Báo Người Lao Động : Gan yếu, kiêng rượu thôi chưa đủ

Share:

Bạn đọc Trần Bình N. (47 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: Tôi bị bệnh gan, bác sĩ dọa uống rượu nữa sẽ tiến triển thành xơ gan nên phải kiêng hoàn toàn. Những ngày nghỉ lễ, tôi đi ăn tiệc thường chỉ phá mồi nhưng có lúc về vẫn mệt, trướng bụng, cảm giác đau gan. Lẽ nào ngoài rượu ra, một số thức ăn cũng có hại?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/gan-yeu-kieng-ruou-thoi-chua-du-20190829153109202.htm

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Một số loại thực phẩm cũng có thể gây ảnh hưởng xấu cho người bệnh gan, không riêng gì bia, rượu. Khi đi tiệc lẫn trong bữa cơm hằng ngày, anh cần kiêng cả các thực phẩm nhiều gia vị cay nóng, quá chua, quá mặn, nhiều dầu mỡ và một số loại thịt.

Những ngày lễ tiệc tùng, uống rượu nhiều có thể gây hại cho gan Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cụ thể, cần tránh xa các loại đạm có tính nóng như thịt dê, thịt chó, ba ba, lòng đỏ trứng gà… Kiêng gia vị bao gồm món ăn có quá nhiều tiêu, ớt, hành, tỏi, cà ri, gừng, mù tạt.

Kiêng dầu mỡ không chỉ là kiêng đồ ăn chiên, xào, mà một số loại hạt nhiều chất béo cũng phải tránh xa. Nhiều người có thói quen nhấm nháp tí hạt khi nhậu, khi uống trà..., nhưng người bệnh gan thì không nên. Đó là hạt đậu phộng, hạt điều, hướng dương… Sẽ nguy hiểm hơn nhiều nếu các món này bị mốc, sinh ra độc tố aflatoxin, có thể dẫn đến ung thư gan.

Anh cũng cần né măng tươi và sắn tươi vì các thứ này chứa một glucozit khi gặp nước hay axít hay men tiêu hóa sẽ giải phóng ra axít cyanhydric, là một độc tố gây hại cho gan và thần kinh.

Về đồ uống, ngoài bia, rượu ra, khi thấy bụng bị trướng thì nên tránh cả các món uống nhiều đường và sữa.

Tìm kiếm:✨

  • Kiêng rượu, Đau gan, Hội Dược liệu TP HCM, Ăn tiệc, Đinh Công Bảy, Axít, Trướng, Kiêng, Lẽ nào, Xơ gan, Măng tươi, Ba ba, Thịt dê, Men tiêu hóa, Gan, Dầu mỡ, Cà ri, Nhấm nháp, Thịt chó, Mù tạt

Không có nhận xét nào