Báo Người Lao Động : Cắt khối u tử cung nặng bằng trẻ sơ sinh, nữ bệnh nhân vẫn có thể làm mẹ

Chiều 22-8, tin từ Bệnh viện quốc tế Thái Hòa (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), cho biết ê-kíp của bệnh viện đã mổ thành công lấy khối u nặng 2,4 kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/mo-lay-khoi-u-trong-tu-cung-nang-bang-dua-tre-so-sinh-20190822195053609.htm

Trước đó, bệnh nhân T.T.K.L. (34 tuổi; ngụ ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng khối đa u xơ tử cung phát triển bất thường. Khối u lớn chèn ép lên tử cung, có nguy cơ phải cắt bỏ cả 2 nếu không xử trí kịp thời.

Ê-kíp thực hiện mổ lấy khối u nặng 2,4 kg

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ để lấy khối u ra khỏi cơ thể nữ bệnh nhân. Kết quả, một khối u có kích thước 30x20 cm, nặng 2,4 kg được cắt bỏ, triệt tiêu nguy cơ ảnh hưởng đến tử cung, bảo vệ an toàn sức khỏe sinh sản của người nữ bệnh nhân.

Khối u cân nặng 2,4kg, tương đương đứa trẻ sơ sinh

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Tuyết Mai, cho biết: "Khối u có kích cỡ và trọng lượng tương đương với một em bé sơ sinh. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm có thể sẽ phải cắt bỏ cả tử cung. Tuy nhiên, vì sản phụ này còn trẻ, chưa từng có con nên chúng tôi đã cố gắng tách bỏ khối u mà vẫn giữ lại tử cung cho người nữ bệnh nhân, để chị ấy vẫn có thể sinh con, giữ được lại được thiên chức làm mẹ thiêng liêng của mình".

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân L. đang dần ổn định và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc y tế tại bệnh viện.

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Huỳnh Thị Tuyết Mai, Cao Lãnh, Tử cung, Trẻ sơ sinh, Làm mẹ, Cắt bỏ, Bệnh nhân, Tam Nông, Bác sĩ, Đồng Tháp, Thiên chức, Mổ, Triệt tiêu, Kích thước, Chị ấy, Hội chẩn, Xử trí, Chèn ép, Sản phụ