Báo Ngày Nay: Bỏ phẫu thuật để tập pháp luân công, nữ bệnh nhân ung thư vú trả giá đắt

Phát hiện ung thư vú cách đây 2 năm nhưng người phụ nữ trú tại Hà Nội lại bỏ dở quá trình điều trị vì tâm lý lo ngại và quan điểm 'đụng dao kéo', khối u sẽ di căn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/bo-phau-thuat-de-tap-phap-luan-cong-nu-benh-nhan-ung-thu-vu-tra-gia-dat-153513.html

Khối u vú của nữ bệnh nhân phát triển nhanh sau khi không được điều trị kịp thời. - Ảnh: Báo Giao Thông

Theo thông tin đăng tải trên báo Người Lao Động, cách đây 2 năm, bà N.T.T. (59 tuổi, ở Hà Nội) phát hiện ung thư vú trái và được chỉ định điều trị. Sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đầu năm 2018, bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T. phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng sau khi suy nghĩ nữ bệnh nhân đã từ chối phẫu thuật vì tâm lý sợ "đụng dao kéo", khối u sẽ lớn nhanh.

Bỏ dở điều trị, bệnh nhân về nhà tập khí công kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hi vọng khối u nhỏ lại.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt (giảm 8 kg), lúc này bệnh nhân trở lại Bệnh viện K Trung ương cầu cứu bác sĩ.

Tại thời điểm nhập viện, khối u nhô cao khoảng hơn 10 cm, lở loét, có mùi hôi khó chịu, chảy dịch... ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Cách đây ít ngày, bệnh nhân đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12 cm, cắt toàn bộ tuyến vú và một phần cơ ngực. Sau khi đánh giá tình hình sức khỏe, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân được phẫu thuật nạo vét khối u. - Ảnh: Báo Người Lao Động

Trao đổi với PV báo An ninh Thủ đô, TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú - Bệnh viện K cho biết, chính quan niệm sai lầm đã khiến bệnh nhân T. bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh. Nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và phẫu thuật ngay từ năm 2018, sau đó xạ trị thì cơ hội điều trị ổn định rất cao.

Các bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo, việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị.

Để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sĩ khuyến cáo ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5 ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Riêng đối với những trường hợp, trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần, báo Giao Thông đưa tin.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư vú, Pháp luân, Khối u, Ung thư, Vú, Tuyến vú, N.T.T., Bệnh nhân, Soát, Bỏ dở, TS.BS, Sờ nắn, Ở vú, Bệnh viện k, Điều trị, Di căn, Dao kéo, Phác đồ, Lê Hồng Quang, Phẫu thuật