Báo LĐTĐ: Hy hữu bệnh nhân 89 tuổi bị rơi cả hàm răng giả vào phế quản

Share:

Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị rơi cả cầu răng giả gồm 9 chiếc răng và dài tới gần 5 cm vào sâu trong phế quản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/hy-huu-benh-nhan-89-tuoi-bi-roi-ca-ham-rang-gia-vao-phe-quan-95080.html

Bệnh nhân là cụ N.T. (89 tuổi, quê Bắc Giang), “gắn bó” với cầu răng giả hàm dưới cả chục năm nay. Cụ T. thường xuyên có thói quen tháo lắp hàm răng để vệ sinh hàng ngày.

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy hàm răng giả rơi vào phế quản người bệnh.

Ngày 13/8, trong quá trình nằm viện để điều trị di chứng do tiền sử lao phổi cách đây 6 năm, trong một cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ T. bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Ngay sau đó, cụ được các bác sĩ chuyển sang Khoa Hồi sức Tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra ngoài, giải phóng đường thở. Quá trình thực hiện đã thành công, hiện tại, người bệnh đã cảm thấy dễ chịu hơn.

Trước đó, Bệnh viện cũng tiếp nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản, năm nay trường hợp này bị tới 9 chiếc răng sứ kim loại với chiều dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn.

Vị trí hàm răng nằm trong phế quản bệnh nhân qua phim chụp Xquang.

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp: “Đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được, hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy.

Ekip nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra đồng thời khi rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp”.

Tìm kiếm:✨

  • Hàm răng giả, Răng giả, Phế quản, Nguyễn Lê Nhật Minh, Cụ ông, Dị vật, Khí quản, Khạc đờm, Bệnh viện phổi trung ương, Nội soi, Thòng lọng, Vào cầu, Lao phổi, Hàm dưới, Cơn ho, Thông khí, Hàm răng, Ống, Thở, Di chứng

Không có nhận xét nào