Báo KTNT: Thần kỳ chuyện ghép tim cứu người tại Bệnh viện Trung ương Huế

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, một bệnh nhân vừa được ghép tim thành công và đang bình phục khá nhanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/than-ky-chuyen-ghep-tim-cuu-nguoi-tai-benh-vien-trung-uong-hue-post30067.html

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi), người vừa được ghép tim từ người cho chết não vào ngày 15/8/2019, đã hồi phục khá nhanh sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Đội ngũ cán bộ tham gia vận chuyển quả tim hiến tặng từ người cho chết não về Bệnh viện Trung ương Huế.

Loading

Theo đó, bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8/2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của Bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H., quả tim được ghép đập lại lúc 17h00 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (áo xanh bên trái) thăm khám sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h00, tại đây bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Hiện tại bệnh nhân đang được chăm sóc chu đáo.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8/2019. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này.

Với những thành công này, cùng với sự thành lập Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế lãnh đạo, cán bộ bệnh viện mong muốn sẽ lan tỏa và hiện thực hóa thông điệp “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Văn Nghĩa

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, Tạng, Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS, Quả tim, Thuốc trợ tim, Lê Hồng H., Tim, Hiến tặng, Bệnh nhân, Sinh hóa, Gan, Thở, Đập lại, Xuyên việt, Thần kỳ, Bệnh viện 108, Đường hàng không, Huyết học