Báo Kiến Thức: Thiếu niên phẫu thuật lấy ra gần 100 cái răng trong miệng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết các bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật, lấy ra gần 100 cái răng trong khối u hàm dưới của 1 bệnh nhân 13 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/thieu-nien-phau-thuat-lay-ra-gan-100-cai-rang-trong-mieng-1267531.html

Ngày 15/6, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, các bác sĩ của đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhi H.G.K 13 tuổi đến khám răng tại bệnh viện. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện hàm dưới của bệnh nhi có 1 khối u răng ở xương hàm dưới.

Với sự phối hợp của Bệnh viên Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, các bác sĩ tại đây đã tiến hành phẫu thuật, lấy ra gần 100 cái răng trong khối u. Tất cả đều là những chiếc răng nhỏ li ti nhưng có đủ thân, tủy và chân răng.

Trước đó, bệnh nhân K. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khám, thực hiện chỉnh hình răng mọc lệch và chậm thay răng mới. Qua chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện một khối u răng ở xương hàm dưới.

Chưa phải là trường hợp u răng "kinh dị" nhất được biết đến

Được biết, trường hợp lấy ra gần 100 cái răng của H.G.K chưa phải là trường hợp u răng nghiêm trọng nhất. Trên thế giới thậm chí còn ghi nhận ca bệnh lấy ra số răng gấp đôi của bệnh nhi Việt Nam.

Một cô bé ở Ấn Độ cũng đã được phát hiện mắc tình trạng trên sau khi chụp X-Quang. Và sau 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật để lấy khối u ra ngoài, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi có hơn 200 chiếc răng nằm chen chúc bên trong.

Cũng ở Ấn Độ, một thiếu niên 17 tuổi đã phải phẫu thuật lấy hơn 232 chiếc răng nhỏ trong một khối u được cho là lành tính ra khỏi miệng. U răng nằm ẩn bên trong xương hàm nên không thể nhìn bằng mắt thường. Các bác sĩ đã phải mất 7 tiếng đồng hồ để có thể loại bỏ khối u.

U răng và những điều cần chú ý

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, u răng (hay còn gọi Odontoma) là một trong những loại u lành tính. U răng rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy.

Đây là 1 căn bệnh hiếm tại Việt Nam nên ít được quan tâm. Khi phát bệnh, khối u có thể gây biến dạng gương mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u lấn át vị trí của răng.

Độ tuổi thường hay phát hiện u răng ở trẻ từ 13 - 15 tuổi, lứa tuổi vừa qua giai đoạn thay răng và dễ ghi nhận một số bất thường như răng sữa còn tồn tại hay răng vĩnh viễn nào đó không chịu mọc lên. Do đó, các bậc phụ huynh nên để ý để tránh cho con em mình gặp phải biến chứng xấu hơn.

Để phòng ngừa căn bệnh này, cần tránh để bị sâu răng, nhiễm trùng răng hoặc chấn thương răng. Khi có bất kỳ các biểu hiện bất thường nào như răng lung lay, xương hàm lệch, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi... cũng cần đi chụp X-quang để kiểm tra. Mọi người cũng cần lưu ý đi khám răng định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần.

Được biết trường hợp của H.G.K là trường hợp u răng đầu tiên bệnh viện tại Khánh Hòa gặp phải và đã điều trị thành công. Đây cũng là một trong số ít ca u răng được ghi nhận trong cả nước.

Theo Ngọc Lê/ Thethaovanhoa.vn

Tìm kiếm:✨

  • Hàm dưới, Thay răng, Cái Răng, Nguyễn Đức Tuấn, Lấy ra, X-quang, Xương hàm, Khối u, Răng lung lay, U lành tính, Răng sữa, Thiếu niên, Bệnh nhi, Chỉnh hình, Chân răng, Sâu răng, Răng hàm mặt, Viêm xoang, Viêm mũi, Mọc lên