Báo Gia Đình VN: Ung thu tuyến giáp có chữa được không?

Share:

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, chiếm 90% trong số những trường hợp mắc ung thư ở tuyến nội tiết. Nếu kịp thời phát hiện, bệnh có thể chữa trị

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/ung-thu-tuyen-giap-co-chua-duoc-khong-d147340.html

Tỷ lệ chữa trị khỏi bệnh ung thư tuyến giáp là rất cao (Ảnh minh họa)

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong tất cả các loại ung thư. Tiên lượng sống còn của bệnh này tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu, độ tuổi của người bệnh. Tiên lượng ung thư tuyến giáp nói chung thường rất tốt so với các loại ung thư khác vì loại tế bào biệt hóa tốt (mức độ ác tính thấp) chiếm đến 90% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp.

Cách phát hiện ung thư tuyến giáp sớm

Người bệnh cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa Ung bướu nếu phát hiện các bất thường ở cổ: khối u ở cổ, hạch cổ, cảm giác nghẹn ở cổ, ho kéo dài, khàn tiếng, nuốt vướng …

Cần lưu ý rằng những triệu chứng trên có thể là dấu hiệu nhận biết của các loại bệnh lý khác, vì vậy, để xác định rõ tình trạng bệnh, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để khám khi nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh.

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Đây là bệnh xảy ra ở các tế bào của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường có 4 loại gồm: Ung thư dạng nhú, khối u dạng nang, khối u dạng tủy, khối u không biệt hóa.

Tuyến giáp là tuyến quan trọng giúp sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng của cơ thể. Do vậy, khi tuyến giáp xuất hiện khối u sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh đau, khó nuốt, khó thở và ho nhiều... Vì thế ngay khi được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân trên 5 năm là gần như 100%.

Thực hiện điều trị kịp thời ung thư tuyến giáp có thể chữa lành và kéo dài thời gian sống cho người bệnh (Ảnh minh họa)

Theo TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Cụ thể, ung thư tuyến giáp nếu phát hiện ra loại tế bào tốt (dạng nang, dạng nhú) và người bệnh không bị tái phát, di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh là 90-97%.

Nếu bệnh rơi vào những tình tạng phức tạp hơn, tức là dạng tủy hay còn gọi là dạng kém biệt hóa thì kết quả điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng may mắn là 90% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là tuyến giáp dạng nhú, dạng nang.

Những trường hợp khối u nhỏ hơn 2mm bệnh nhân chỉ phải cắt một bên thùy của tuyến giáp có ung thư, thùy còn lại vẫn hoạt động bình thường nên không phải uống thuốc. Khi khối u lớn hơn 4 cm và đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và có thể lan tới các hạch bạch huyết ở cổ. Tỷ lệ sống sau 5 năm là 80%.

Đối với các trường hợp khối u đã vượt ra khỏi tuyến giáp và di căn thì tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là dưới 50%, bởi còn phụ thuộc vào từng loại bệnh cụ thể.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên tiến hành điều trị ngay để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Sữa mẹ có thể tiêu diệt té bào ung thư

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư tuyến giáp, Di căn, Tuyến giáp, Biệt hóa, Tuyến nội tiết, Đặng Huy Quốc Thịnh, Khối u, Tiên lượng, Tủy, TS.BS, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Ung thư, Ác tính, Bệnh nhân, Hạch, Khỏi bệnh, Điều trị, Chữa, Bạch huyết, Tế bào

Không có nhận xét nào