Báo GD&TĐ: Đã tìm ra phương pháp làm chậm quá trình lão hóa?

Những câu chuyện về phương thuốc kỳ diệu của tuổi trẻ đã khuấy động tâm trí nhân loại trong nhiều thế kỷ. Trong kỷ nguyên khoa học ngày nay, cuối cùng chúng ta đã lý giải rằng sự lão hóa được quyết định bởi gen và điều duy nhất chúng ta có thể làm là chấp nhận nó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/da-tim-ra-phuong-phap-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa-4028439-b.html

Trong kỷ nguyên khoa học ngày nay, con người đã tìm ra phương pháp làm chậm quá trình lão hóa?

Nhưng nhà khoa học và nghiên cứu người Úc David Sinclair tin rằng lão hóa là một căn bệnh có thể điều trị được. Tất cả chúng ta đều quan tâm về những gì xảy ra trong khoa học và tin tức về nghiên cứu có thểlàm chậm quá trình lão hóađể mọi người được sống mạnh khỏe, hạnh phúc lâu hơn.

Phân tử chống lão hóa có thực?

Nhà khoa học người Australia David Sinclair đã 50 tuổi. Mái tóc của ông không hoa râm mặc dù ông làm việc rất nhiều và không chơi thể thao.

Theo nhiều xét nghiệm di truyền, tuổi sinh học của ông chỉ là 31. Công việc của ông là nghiên cứu các phân tử chống lão hóa, sẽ làm tăng tuổi thọ của con người thêm 10 năm và giúp được khỏe mạnh lâu hơn.

Ông cho biết, mẹ của mình phải đối mặt với căn bệnh ung thư phổi nhưng đã kéo dài được cuộc sống của mình thêm 20 năm, chỉ đơn giản bằng cách lấy các phân tử mà ông cho bà. Người cha 79 tuổi của Sinclair trong nhiều năm cũng nhận được điều này, được trải nghiệm việc đi và đi bộ đường dài.

Vợ của ông, các đồng nghiệp và thậm chí là những chú chó của gia đình đều sử dụng các phân tử “thần kỳ” và cho hiệu quả tích cực.

Quá trình có thể điều trị?

Sinclair nói rằng lão hóa là một bệnh có thể điều trị được. Chính phủ không công nhận lão hóa là một bệnh và không thể phê duyệt thuốc để điều trị.

Nhà nghiên cứu muốn Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận lão hóa là tình trạng có thể điều trị. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học không thể bắt đầu phát triển các loại thuốc điều trị căn bệnh này.

Họ chỉ có thể sản xuất thuốc để chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác và cố gắng duy trì một số cơ quan được khỏe mạnh.

Nhà khoa học David Sinclair ở tuổi 50.

Lập trình lại gen

Nhiều người đã chấp nhận thực tế rằng lão hóa là chương trình đã được lập trình trong DNA của chúng ta, nhưng Sinclair không tin vào điều đó.

Theo ông, các phân tử epigenome biểu sinh gửi tín hiệu hóa học đặc biệt đến bộ gen của chúng ta, dẫn đến lão hóa. Nhiều năm sau, ông đi đến kết luận rằng, thay vì thay thế và chỉnh sửa gen, chúng ta có thể làm chậm sự lão hóa bằng cách ra lệnh cho các gen biểu sinh.

Căng thẳng sinh học là bí mật của tuổi trẻ

Theo tuổi tác, các gen trong tế bào của chúng ta thay đổi và bắt đầu thoái hóa, đó là lý do vì sao chúng ta già đi. Nếu kích thích một loại protein đặc biệt được gọi là “sirtuins”, nó sẽ “tắt đi” một số gen đang đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Điều này gây ra sự căng thẳng sinh học và buộc cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để phục hồi sức khỏe.

Làm thế nào để kích thích căng thẳng sinh học?

Trước đây, không ai tưởng tượng được rằng ở động vật có vú có thể tìm thấy sirtuins. Sau đó, các đặc tính của chúng đã được khám phá và các nhà khoa học phát hiện ra rằng sirtuins được kích hoạt nếu tiêu thụ ít calo hơn và tăng hoạt động thể chất hàng ngày.

Sau đó, phải tìm ra cách kích thích sirtuins và nhận hiệu ứng căng thẳng mà không cần kích hoạt sức mạnh ý chí. Phát hiện lớn tiếp theo là các phân tử resveratrol, có thể được tìm thấy trong vỏ nho và một lượng nhỏ rượu vang đỏ. Siclair nhận thấy, resveratrol với số lượng lớn kích hoạt sirtuins ở chuột thí nghiệm.

Nhưng ông không dừng lại ở đó mà tiếp tục một lĩnh vực nghiên cứu khác của ông là tìm hiểu về nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) bị oxy hóa. David Sinclair gọi những phân tử này là đài phun nước của tuổi trẻ. NAD+ điều chỉnh gần như tất cả các quá trình quan trọng trong cơ thể, nhưng với tuổi tác, mức độ của nó giảm dần.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng việc làm mới NAD+ có tác động tích cực đến các cơ quan nội tạng của chúng ta: Gan, tim, thận, cơ bắp, não và hệ thống sinh sản, thần kinh.

Thí nghiệm thành công

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy, bằng cách kiểm soát chất kích thích NAD+, các nhà khoa học có thể khiến cho các cơ của một con chuột già cũng khỏe như một con chuột non.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, những con chuột non sau khi sử dụng những phân tử đó thì trong một số trường hợp đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm

Mục tiêu chính của thí nghiệm là kéo dài sức khỏe của người già. Nhiều người ở Australia đã chứng minh các phân tử này đang hoạt động. Nhà khoa học Australia có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu đầy hứa hẹn của mình. Và ai biết được, có thể David Sinclair là nhà khoa học sẽ làm thay đổi thế giới!

Theo Nguyễn Hải Yến -Health

Tìm kiếm:✨

  • NAD, David Sinclair, Biểu sinh, Nicotinamide adenine dinucleotide, Phân tử, Nhà khoa học Australia, Làm chậm, Lão hóa, Bộ gene, Gene, Chuột, Phương thuốc, Thí nghiệm, Hoa râm, Sinh học, Khuấy động, Rượu vang đỏ, Lập trình, Tuổi tác, Kỷ nguyên