Báo Em Đẹp: Loạt tư thế mẹ bầu cần tránh vì làm kiểu gì con trong bụng cũng bị ảnh hưởng

Phụ nữ khi mang thai cần phải thay đổi một số thói quen hàng ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/lam-me/loat-tu-the-me-bau-can-tranh-vi-lam-kieu-gi-con-trong-bung-cung-bi-anh-huong-20190822145155479.htm

Mỗi hành động của mẹ bầu dù nhỏ hay to đều có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy nên để bảo vệ sự an toàn cho em bé trong bụng, mẹ bầu phải hết sức cẩn thận.

Việc bảo vệ thai nhi trong bụng là nhiệm vụ hàng đầu đối với mỗi bà bầu. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày mẹ chưa kịp thay đổi từ khi có bầu lại vô tình gây hại đến con. Vậy nên, mẹ hãy loại bỏ ngay những hành động tai hại này trước khi thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhé.

Xách nặng

Một trong những hành động mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa đó là xách nặng. Hành động này có thể gây áp lực lớn lên bụng bầu, đôi khi khiến mẹ bị thương, dễ ngã và có thể dẫn đến sảy thai. Thay vì tự mình làm hết những công việc nặng nhọc, mẹ nên nhờ bố hoặc người khác giúp đỡ, kể cả việc bế em bé.

Ngồi hoặc đứng lâu

Mẹ bầu có khả năng lưu thông máu kém. Việc ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình này, khiến khả năng vận chuyển máu đi khắp cơ thể bị chững lại. Vậy nên, mẹ hãy phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đi lại thường xuyên để tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Hạn chế việc ngồi quá lâu mẹ nhé.

Ngồi vắt chân

Đây là một trong những thói quen nhiều mẹ bầu mắc phải. Tuy nhiên, nó lại gây hậu quả nghiêm trọng khiến khả năng lưu thông máu bị hạn chế, suy giảm tĩnh mạch, dễ dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp ở mẹ bầu. Bởi vậy, mẹ nên sửa dần thói quen này ngay trước khi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tư thế ngồi vắt chân được khuyến cáo rằng có ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu và thai nhi.

Đứng nhón chân

Việc “vác” một cái bụng lớn đã khiến cơ thể mẹ khó giữ thăng bằng, chưa kể đến việc gây áp lực lớn lên đôi chân. Khi mẹ đứng nhón chân, sự cân bằng càng giảm, khiến mẹ chông chênh, dễ ngã, nguy cơ sảy thai cao.

Mẹ bầu nhón chân dễ bị mất thăng bằng, trượt ngã.

Cúi xuống

Khi mẹ đột ngột cúi xuống có thể gây áp lực lớn đến thai nhi đang nằm ngay trước bụng, đồng thời chèn ép tử cung. Không chỉ vậy, hành động này còn khiến mẹ bầu bị căng cơ, đau lưng, đôi khi gây chóng mặt, mất thăng bằng. Bởi vậy, thay vì cúi hẳn người xuống để nhặt một vật gì đó, mẹ hãy chọn phương án an toàn, từ từ ngồi xổm và hơi nghiêng người hướng về phía vật. Hoặc để an toàn hơn, mẹ bầu hãy nhờ mọi người xung quanh nhặt giúp.

Mẹ bầu nên hạn chế việc cúi xuống trực tiếp để nhặt đồ mà hãy nhờ người giúp nhé.

Nằm ngửa hoặc nằm sấp

Các chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ bầu không nên nằm ngửa hoặc nằm sấp trong giai đoạn thai kì, đặc biệt là từ tháng thứ 3 trở đi. Việc nằm ngửa khiến trọng lượng của thai nhi đè lên mạch máu, làm giảm khả năng vận chuyển máu tới tim, mẹ dễ bị đau đầu, chóng mặt. Còn khi nằm sấp, mẹ sẽ gây áp lực lớn lên thai nhi, đồng thời khiến tĩnh mạch bị tắc nghẽn, mẹ khó thở, tụt huyết áp.

Những tư thế ngủ này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ bầu và thai nhi. Các chuyên gia khuyên rằng, tư thế ngủ tốt nhất dành cho mẹ bầu là nằm nghiêng. Mẹ hãy thay đổi ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi nhé.

Nằm nghiêng mới là tư thế tốt nhất cho bà bầu.

Những thói quen hàng ngày này có thể chưa ảnh hưởng ngay đến mẹ bầu và em bé trong bụng nhưng về lâu dài nó lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc thay đổi thói quen sẽ giúp mẹ có một thai kì khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện và an toàn.

Theo Yan.vn

Tìm kiếm:✨

  • Làm kiểu, Nằm sấp, Trong bụng, Nằm ngửa, Thai nhi, Nằm nghiêng, Sự phát triển, Thăng bằng, Tư thế, Tĩnh mạch, Sẩy thai, Nghiêng người, Ngồi xổm, Bà bầu, Em bé, Gây hại, Xách, Chông chênh, Trượt ngã, Thói quen