Báo Doanh Nghiệp: Sốc khi phát hiện ung thư lưỡi sau thời gian bị nhiệt miệng

Bị nhiệt miệng, người đàn ông ở Phú Thọ tự điều trị tại nhà suốt 20 ngày. Tuy nhiên, khi đến viện khám, các bác sĩ chẩn đoán: ung thư lưỡi giai đoạn I.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/soc-khi-phat-hien-ung-thu-luoi-sau-thoi-gian-bi-nhiet-mieng/20190825043110782

Bệnh nhân chia sẻ, bản thân bị sưng đau vùng lưỡi, ăn kém, sút 4kg liên tục trong vòng 20 ngày. Đến khi tới khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), kết quả chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân cho thấy: Hình ảnh khối kích thước 15x11mm. Giải phẫu bệnh khối kích thước cho kết quả ung thư biểu mô vảy.

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện và đã được phẫu thuật loại bỏ khối u tại Khoa Ung bướu.

Theo ThS.BS Hứa Văn Đức, Trưởng Khoa Ung bướu, ung thư lưỡi dễ nhầm nhẫn với bệnh ở miệng thông thường. Đây là yếu tố dễ gây chủ quan cho người bệnh.

Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên nhân gây bệnh. Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm: hút thuốc lá, rượu, bia, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhai trầu, nhiễm virus HPV, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả.

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Ban đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ bị xem nhẹ. Ung thư lưỡi thường gặp ở lứa tuổi 50 - 60, nam gặp nhiều hơn nữ, tỷ lệ 3/1. Ung thư lưỡi có thể phát hiện và chẩn đoán sớm. Tuy nhiên. tạinước ta, tỷ lệ người bệnh ung thư lưỡi đến điều trị ở giai đoạn muộn còn cao. Do đó, cần chẩn đoán sớm và phải có sự kết hợp nhiều phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Theo Tuấn Bảo/VTV

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Hứa Văn Đức, Phẫu thuật, Virus HPV, Ung thư biểu mô, Ung bướu, Bệnh nhân, Bác sĩ, Giải phẫu, Khám, Răng miệng, Phú Thọ, Ung thư, Xem nhẹ, Kích thước, Chẩn đoán, Hút thuốc lá, Sốc, Vitamin a, Nhai