Báo Doanh Nghiệp: AI có thể phát hiện chính xác chấn thương thận cấp tính trước cả các bác sĩ

Share:

Gã khổng lồ Google vừa tuyên bố đã phát triển trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ra nguy cơ chấn thương thận cấp tính sớm hơn cả các chẩn đoán của bác sĩ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ai-co-the-phat-hien-chinh-xac-chan-thuong-than-cap-tinh-truoc-ca-cac-bac-si/20190814080110666

Tổn thương thận cấp tính (AKI) là khi thận của bạn đột nhiên ngừng hoạt động. Khoảng 2 triệu người trên toàn thế giới tử vong hàng năm do AKI, một căn bệnh không có phương pháp điều trị hiệu quả tồn tại, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Pittsburgh.

Nghiên cứu mới cho thấy AI có khả năng dự đoán được nguy cơ tổn thương thận cấp tính ở người rất sớm.

AKI được biết đến với cái tên “sát thủ thầm lặng” vì nó khó phát hiện và thường được phát hiện khi đã quá muộn. Tình trạng này liên quan đến tổn thương đột ngột hoặc giảm lưu lượng máu đến thận và có thể dẫn đến suy nội tạng và tử vong.

Mới đây, các nhà khoa học tại DeepMind Health thuộc sở hữu của Google cho biết họ đã phát triển trí thông minh nhân tạo có thể phát hiện ra kẻ giết người hai ngày trước khi các triệu chứng được các bác sĩ nhận ra.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ họ đã phân tích 600.000 điểm dữ liệu, chẳng hạn như xét nghiệm máu, nhịp tim và huyết áp để tính toán liệu ai đó sẽ phát triển AKI.

Các thử nghiệm trên hồ sơ sức khỏe của 700.000 người tham gia tại Mỹ cho thấy họ đã phát hiện chính xác chín trong mười trường hợp nghiêm trọng nhất.

Hiện tại, không có phương pháp dự đoán sớm tiêu chuẩn, với các phương pháp y học dựa vào phỏng đoán cho đến khi một bệnh nhân có tiên lượng xấu đi.

Các chuyên gia tin rằng công nghệ này có thể được sử dụng để phát hiện các tình trạng chết người khác, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết.

Nhà nghiên cứu Dom King từ DeepMind Health, cho biết: “Tiến bộ này thể hiện một sự thay đổi rất lớn trong cách thức thực hành và sử dụng thuốc”.

Nhóm DeepMind cũng đã thử nghiệm một ứng dụng di động để phân tích dữ liệu bệnh nhân và cảnh báo ngay lập tức cho các cán bộ y tế về các trường hợp có nguy cơ cao.

Theo Trang Phạm/Dân trí

loading...

Tìm kiếm:✨

  • AKI, DeepMind Health, Đại học Y khoa Pittsburgh, Cấp tính, Nhiễm trùng huyết, Trí thông minh nhân tạo, Xét nghiệm máu, Phỏng đoán, Tiên lượng, Kẻ giết người, Sự thay đổi, Google, Nhà nghiên cứu, Nội tạng, Nhịp tim, Ngừng hoạt động, Xấu đi, Chẩn đoán, Thầm lặng, Huyết áp

Không có nhận xét nào