Báo Đất Việt: Phương pháp mới điều trị ung thư tại Việt Nam: Hi vọng!

Theo vị chuyên gia, cần thêm thời gian để đo hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/phuong-phap-moi-dieu-tri-ung-thu-tai-viet-nam-hi-vong-3386126/

Mới đây, tại Hội nghị khoa học về những tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã điều trị hiệu quả ung thư di căn bằng phương pháp mới.

Bệnh nhân ung thư phổi đáp ứng điều trị tốt với phương pháp điều trị miễn dịch Ảnh tư liệu Trung tâm ung bướu, BV Bạch Mai/Thanh niên

Đây là phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chấp thuận cho phép điều trị và được ứng dụng tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 5/2017. Đây được xem là tin vui mang đến niềm hi vọng cho nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh quái ác này.

Trước thông tin trên, GS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội ung thư VN - Nguyên GĐ BV Ung bướu TP.HCM cho rằng cần thêm thời gian để đo hiệu quả của phương pháp này.

GS Nguyễn Chấn Hùng giải thích, đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư đã nhận được giải Nobel Y học 2018.

Phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư hay còn gọi là phương pháp ức chế chốt kiểm miễn dịch đã được chính thức được áp dụng tại nhiều nước.

Theo vị chuyên gia, ưu điểm vượt trội của phương pháp ức chế chốt kiểm miễn dịch là hỗ trợ, bổ sung rất tốt cho các phương pháp điều trị truyền thống nhưng không thể độc lập, thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị truyền thống.

Tuy nhiên, do đây là phương pháp mới do đó, cần phải có thêm thời gian để thử nghiệm và đánh giá về hiệu quả.

Mặt khác, vị GS cho biết, phương pháp này mới được chấp nhận chính thức thử nghiệm vào năm 2011 và từ đó tới nay việc nghiên cứu, chế tạo ra loại thuốc hỗ trợ liên tục có sự thay đổi.

Bên cạnh đó, việc điều trị còn tùy thuộc vào sự thích ứng của mỗi bệnh nhân, của từng loại bệnh, có những bệnh nhân có thể nhận được những tín hiệu tiến triển tốt nhưng cũng có những trường hợp có thể xấu đi.

Vì thế, càng cần phải có thêm thời gian thử nghiệm và đánh giá không chỉ với phương pháp ức chế chốt kiểm miễn dịch mà với bất kỳ phương pháp mới nào cũng vậy.

Điều quan trọng nữa, dù là một phương pháp mới nhưng việc tìm kiếm bệnh nhân điều trị cũng là vấn đề phải quan tâm. Vì với các liệu pháp điều trị kết hợp rất tốn kém, không có nhiều bệnh nhân có thể đáp ứng được.

Nói thêm về vai trò của Việt Nam trong việc phát triển phương pháp điều trị mới này, GS Nguyễn Chấn Hùng cho biết, Việt Nam cũng như nhiều nước khác đang bắt đầu thực hiện ứng dụng một phương pháp mới và có ghi nhận hiệu quả từ những bệnh nhân thí điểm đầu tiên.

Với kết quả bước đầu, GS Nguyễn Chấn Hùng kỳ vọng phương pháp điều trị mới này sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi hơn ở những cơ sở y tế lớn, hiện đại.

Nga thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa ung thư di căn

Đưa vaccine điều trị ung thư về Việt Nam

Liên quan tới việc điều trị ung thư, mới đây, thông tin từ Đại học Y Hà Nội cũng cho biết đơn vị này sẽ đưa vaccine điều trị ung thư từ Nhật Bản về Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Huy Thịnh, Phó trưởng Bộ môn Hóa - Sinh, Đơn vị Tế bào trị liệu - Đại học Y Hà Nội cho biết, vaccine ung thư điều trị một cách hiệu quả thì phải tạo ra được kháng nguyên đặc hiệu đối với loại ung thư đó.

Kháng nguyên đặc hiệu lại phụ thuộc vào từng loại ung thư khác nhau và từng chủng tộc khác nhau. Người Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ có những đặc điểm khác nhau và người Châu Âu lại càng khác.

"Vậy nên bước đầu tiên chúng tôi đang thực hiện là sàng lọc xem kháng nguyên nào đặc hiệu nhất với người Việt và kháng nguyên nào đặc hiệu với từng loại ung thư. Sau đó, với công nghệ được chuyển giao từ Nhật Bản thì mới tạo ra kháng nguyên đó để sử dụng nó làm phương pháp vaccine trong điều trị ung thư tại Việt Nam", PGS.TS Trần Huy Thịnh nói.

Cũng theo PGS Trần Huy Thịnh, vaccine ung thư có thể trị được rất nhiều loại ung thư khác nhau kể cả là ung thư dạng đặc, ung thư máu… Tuy nhiên phụ thuộc vào mức độ đặc hiệu của từng loại kháng nguyên trên các tế bào ung thư thì hiệu quả điều trị cho từng loại hình ung thư cũng khác nhau.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Trần Huy Thịnh, Nguyễn Chấn Hùng, Kháng nguyên, Phương pháp mới, Hội Ung thư VN, Đặc hiệu, Vacxin, Đại học y hà nội, Nobel Y học 2018, PGS.TS, Miễn dịch, Di căn, Về việt nam, Ung thư, Ức chế, Kiểm, Hi vọng, Bệnh viện bạch mai, Quái ác, Ung thư máu