Báo PL&XH: Người bác sĩ hết lòng hỗ trợ cho những bệnh nhân nghiện ma túy

Share:

Bác sĩ Hưng tâm sự, nhiều năm qua, có không ít cơ hội làm việc tốt hơn nhưng anh vẫn ở lại chữa trị, hỗ trợ cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-bac-si-het-long-ho-tro-cho-nhung-benh-nhan-nghien-ma-tuy-155212.html

Những người sử dụng ma túy đều có hoàn cảnh và tình huống sử dụng khác nhau. Nếu ngày xưa, có thể do bạn bè, anh em dụ dỗ sử dụng heroin thì ngày nay, nhiều bạn cũng vì thử, sử dụng cho biết mà dẫn tới nghiện ma túy tổng hợp, ma túy đá. Khi sử dụng ma túy để người khác biết thì thường được can ngăn nhưng một số vì phá phách tài sản của gia đình nên bị ruồng bỏ.

Từ đó, người nghiện ma túy ngày càng sống buông thả, vô kỷ luật, cực đoan, thậm chí là hận thù mặc dù họ đang sai. Trượt dốc, người nghiện ma túy lại lấn sâu vào ma túy hơn, họ sử dụng nhiều hơn mà không biết mình lây hoặc bị lây bệnh truyền nhiễm như HIV (chích chung kim, quan hệ tình dục), viêm gan B, viêm gan C, viêm gan E... Ngoài ra, còn có nguy cơ lây nhiễm trùng cơ hội rất cao như lao, lao kháng thuốc (không thuốc nào chữa được), nấm y học. Khi bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS thì chỉ có phương pháp dùng thuốc kháng ARV cũng như đến các BV điều trị về HIV, trong đó có BV 09 Hà Nội.

Hỗ trợ người nghiện sau cai có việc làm. Ảnh: C.Phương

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội tổng hợp (BV 09 Hà Nội), BV thường điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân và có khoảng gần 100 người mắc nhiều bệnh kết hợp phải điều trị nội trú. “Phần lớn bệnh nhân nhập viện với tình trạng bị HIV/AIDS, nhiễm trùng cơ hội rất nặng nề, các bệnh lây lan, truyền nhiễm tương đối cao. Gần 70% bệnh nhân lao (lây qua không khí, ho, hắt hơi), bệnh nấm (nấm não, nấm ruột, nấm đại tràng, trực tràng, nấm da…). Ngoài ra, bệnh nhân bị nhiễm HIV giai đoạn cuối chiếm tỉ lệ rất cao và trên 30% có rối loạn tâm thần”, bác sĩ Hưng nói.

Công tác điều trị cho bệnh nhân cũng hết sức khó khăn, một số vào viện không chịu nói tên và không hợp tác điều trị, các bác sĩ phải động viên, chia sẻ rất nhiều thì bệnh nhân mới hợp tác điều trị. Bác sĩ Hưng chia sẻ, với hơn 20 năm làm tại các cơ sở cai nghiện ma túy và BV 09 Hà Nội, ông gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân chối bỏ gia đình, danh tính và ra đi trong đơn lẻ. “Trước đây, có bệnh nhân vào nằm ở BV hơn 2 tháng nhưng chỉ nói tên tuổi, không nói địa chỉ gia đình. Đến lúc bệnh nặng, bị thổ huyết, xuất huyết dạ dày, các bác sĩ đưa vào phòng cấp cứu thì hai dòng nước mắt cứ chảy, lăn dài trên khuôn mặt người bệnh. Đến lúc xuống tới phòng hồi sức, cầm máu xong, tôi hỏi có cần gọi người nhà không nhưng bệnh nhân vẫn lắc đầu và cuối cùng ra đi trong hoàn cảnh không có người thân bên cạnh”, bác sĩ Hưng thông tin.

Ngoài trường hợp trên, bác sĩ Hưng còn ấn tượng với một cô gái rất xinh, là sinh viên thanh lịch của một trường ĐH ở Hà Nội. Khi nổi tiếng, cô có quan hệ với một đại gia và sau đó, cô nghiện ma túy. Những ngày cuối đời, cô xin vào BV sống vì không có chỗ để về, gia đình đã từ bỏ. Thời điểm đó, cô in bức ảnh hồi trẻ rất to để đầu giường và ngày nào cũng lôi ra ngắm. “Cô gái ngắm bức ảnh thời trẻ trong sự nuối tiếc, ân hận muộn màng, cô cứ ngắm và để ảnh ở đầu giường đến lúc nhắm mắt xuôi tay”, bác sĩ Hưng kể lại.

Bác sĩ Hưng cho biết thêm, cô gái còn may mắn vì khi mất, gia đình vẫn đến làm tang lễ và đưa tro cốt về quê. Rất nhiều người khác ra đi trong đơn lẻ, không người đưa tiễn. “Với hơn 20 năm công tác của mình, tôi mới gặp một vài hình ảnh rất tuyệt vời đó là bố chăm sóc con không quản ngại bệnh tật, khó khăn và chăm con hết mực đến lúc con ra đi. Còn phần lớn mọi người vì những mâu thuẫn trong quá khứ cùng với việc kỳ thị mà không chăm sóc, gặp mặt người bệnh. Thường gặp nhất là trường hợp khi con mất nhưng bố mẹ không dám đứng bên cạnh mà đứng bên ngoài phòng bệnh nhìn vào hoặc người thân không ở bên cạnh. Một số trường hợp có người nhà đến nhưng vẫn đứng ngoài phòng bệnh, khi nhân viên y tế nói vào gặp con thì xin khẩu trang. Có người nói thẳng, khi nào con chết thì mới vào hoặc bảo anh em, cô bác vào thay”, bác sĩ Hưng cho hay.

Bác sĩ Hưng tâm sự, nhiều năm qua, có không ít cơ hội làm việc tốt hơn nhưng anh vẫn ở lại chữa trị, hỗ trợ cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

Công Phương – Hoa Đỗ

Tìm kiếm:✨

  • Người nghiện, AIDS, Nghiện ma túy, ARV, Hết lòng, Đầu giường, Nguyễn Ngọc Hưng, Thổ huyết, Nấm, Viêm gan C, Truyền nhiễm, Lây, Nhiễm hiv, Đơn lẻ, Ma túy

Không có nhận xét nào