Báo CAND: Phẫu thuật lấy nửa kg sỏi trong bụng nam bệnh nhân

Share:

Ngày 13-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy ra 7 viên sỏi lớn (hình tháp) với tổng trọng lượng khoảng 0,5kg trong bụng bệnh nhân Trần Văn Mai (45 tuổi, ngụ huyện Bù Gia Mập, Bình Phước).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/phat-hien-0-5kg-soi-tu-bang-quang-cua-benh-nhan-553060/

Bệnh nhân Mai đang được điều trị tại bệnh viện

Thep Bác sỹ Nguyễn Hữu Trịnh, Trưởng khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Mai: Anh Mai nhập viện với các biểu hiện đau vùng hạ vị dưới rốn, cộng với vết loét chảy mủ kéo dài ở vùng mông bên trái. Khi chụp phim và siêu âm, bệnh viện phát hiện trong người anh Mai có những viên sỏi lớn ở bàng quang. Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, ê kíp mổ lấy ra 7 viên sỏi trên.

Các viên sỏi bàng quang kích thước lớn

Trước đó, anh Mai không hề hay biết trong bụng mình có những viên sỏi lớn. Anh Mai bị tai nạn lao động, tổn thương tủy sống, liệt nửa người từ ngang lưng trở xuống hơn 15 năm nay. Bệnh nhân đã điều trị tại một số bệnh viện nhưng không khỏi. Gần đây, việc tiểu tiện quá đau buốt, nên gia đình anh Mai mới chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cấp cứu.

Bác sĩ Trịnh cho biết thêm, nguyên nhân hình thành sỏi là do sự liên thông của dòng nước tiểu của bệnh nhân không được tốt. Mặt khác, cũng do anh Mai bị nằm liệt lâu ngày không được vận động nên nước tiểu bị ứ đọng. Còn việc các viên sỏi có hình thù kim tự tháp là do trong quá trình nằm, bệnh nhân thường nghiêng qua nghiêng lại nên lần lượt hình thành các viên sỏi có hình dạng trên.

Hiện, anh Mai đã qua cơn nguy hiểm và dần hồi phục sức khỏe.

Đức Trung

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hữu Trịnh, Trần Văn Mai, Bù Gia Mập, Bàng quang, Hạ vị, Trong bụng, Chụp phim, Lấy ra, Nước tiểu, Tiểu tiện, Tủy sống, Ứ đọng, Loét, Phẫu thuật, Buốt

Không có nhận xét nào