Báo Tiền Phong: Phát phì vì ngủ cùng tivi hoặc bật đèn ngủ

Share:

Một nghiên cứu mới tập trung vào phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 74, cho thấy rằng ngủ với TV hoặc bất kỳ nguồn ánh sáng nào khác trong phòng ngủ cũng có thể liên quan tới việc tăng cân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phat-phi-vi-ngu-cung-tivi-hoac-bat-den-ngu-1428192.tpo

Có rất nhiều điều tác động đến cân nặng của cơ thể mà tất cả chúng ta đều biết. Ví dụ như: ăn quá nhiều thức ăn giàu calo sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể, còn tập thể dục nhiều sẽ giúp giảm cân.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới vừa được đăng trên tạp chí Y khoa quốc tế JAMA cho thấy một mối liên quan hết sức kỳ quặc giữa một thói quen sinh hoạt phổ biến và sự gia tăng trọng lượng cơ thể.

Nghiên cứu này tập trung vào phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 74, cho thấy rằng ngủ với TV - hoặc bất kỳ nguồn ánh sáng nào khác trong phòng ngủ tỷ lệ thuận với việc tăng cân. Trên thực tế, dữ liệu được thu thập trong vòng 5 năm cho thấy, những người mở TV hoặc một nguồn ánh sáng nào đó trong khi ngủ đã tăng khoảng 5kg trong cùng khoảng thời gian 5 năm đó.

Ngủ đủ giấc mỗi đêm là thước đo đầu tiên trong bất kỳ bài kiểm tra sinh hoạt lành mạnh nào, và việc thiếu ngủ thực sự có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả béo phì. Ngủ không đủ sâu và không đủ giấc nói chung, đều có liên quan đến các vấn đề sức khỏe bao gồm cả bệnh béo phì.

Người ta đã chứng minh được rằng, ánh sáng nhân tạo cản trở chất lượng giấc ngủ và đó là một trong những lý do tại sao gần đây, các tính năng làm giảm ánh sáng xanh đã bắt đầu được tích hợp trên các thiết bị di động và máy tính. Điều đó cho thấy một thực trạng, có mối liên kết trực tiếp giữa ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ và sự tăng cân tổng thể.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm trong khi ngủ có thể là một yếu tố nguy cơ gây tăng cân, phát triển thừa cân hoặc béo phì.

Các nghiên cứu sâu hơn trong tương lai sẽ có thể giúp làm sáng tỏ mối liên hệ này, đồng thời trả lời câu hỏi liệu việc giảm tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong khi ngủ có thể giúp phòng chống béo phì hay không.

Tất nhiên rằng, việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể và hoạt động thể chất càng nhiều càng tốt vẫn là những yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng, nhưng nghiên cứu mới này cũng khiến bạn phải xem xét lại việc vừa ngủ,vừa bật TV hoặc để một ngọn đèn nhỏ.

H.K
BGR

Tìm kiếm:✨

  • Béo phì, Nghiên cứu, Thói quen, Thiếu ngủ, Phổ biến, Thu thập, Dữ liệu, Ngủ, Cơ thể, Bệnh, Cân nặng, Yếu tố, Bao gồm, Sinh hoạt, Câu hỏi

Không có nhận xét nào