Báo Lao Động: Nuốt nghẹn, sụt cân... 'thủ phạm' là khối u hắc tố tại thực quản

Share:

Bệnh nhân có biểu hiện nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt, sụt cân nhanh chóng... điều trị không thuyên giảm. Các bác sĩ Bệnh viện K đã chẩn đoán người bệnh mắc u hắc tố ác tính tại thực quản và được phẫu thuật nội soi cắt thực quản, tạo hình lại bằng dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/nuot-nghen-sut-can-thu-pham-la-khoi-u-hac-to-tai-thuc-quan-738867.ldo

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân H. Ảnh do BS cung cấp

Bệnh nhân Vũ Xuân H (66 tuổi, ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) được các bác sĩ Bệnh viện K chẩn đoán u hắc tố tại thực quản. Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc.

Bệnh nhận được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ. Kết quả sinh thiết là u hắc tố ác tính.

ThS.BS Đoàn Trọng Tú - Trưởng khoa Ngoại bụng 2 (Bệnh viện K), khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đánh giá trước mổ, các bác sĩ nhận định: Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho ekip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u...

"Chúng tôi sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H. Phương pháp này có ưu điểm: Đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị”, ThS.BS Đoàn Trọng Tú cho hay.

Ekip đã tiến hành phẫu nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân H. Do khối u lớn dính sát màng tim và động mạch chủ đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

L.Hà

Tìm kiếm:✨

  • Nội soi, Chụp ct, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Nuốt, Bác sĩ, Chẩn đoán, Ăn uống, Kích thước, Dạ dày, Hội chẩn, Chỉ định, Mổ, Bệnh, Hiếm

Không có nhận xét nào