Báo Hải Quan: Gánh hậu quả nặng nề khi chữa bướu cổ theo phương pháp 'lạ'

Share:

Khi cổ sưng to bất thường, mắt có dấu hiệu lồi, cô gái 30 tuổi ở Hải Phòng đi khám được chẩn đoán bị Basedow (một dạng bướu cổ) nhưng đã tự ý bỏ điều trị tại bệnh viện. Về nhà, cô theo lời mách bảo tìm đến thầy lang để chữa bằng phương pháp 'thần bí' và đã phải nhập viện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/ganh-hau-qua-nang-ne-khi-chua-buou-co-theo-phuong-phap-la-106499.html

Cách đây 3 tháng, chị Đỗ Thị L., sinh năm 1988 (quê ở Thanh Hóa) hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng phát hiện cổ to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run nên đã đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị Basedow.

Bác sỹ đang thăm khám cho bệnh nhân L. Ảnh: Thúy Quỳnh

Bác sỹ kê đơn thuốc được 2 ngày, chị L. đã tự ý bỏ sau khi nhiều người tới hỏi thăm và mách cho một thầy lang có thể chữa hỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không hề phải đụng đến dao kéo. Khi tới nhà thầy lang, chị L. được khám và cho biết cần phải điều trị ngay.

Sau khi chị L. đồng ý điều trị, thầy lang đã châm 3 nén hương rồi cắm 2 nén lên bàn thờ còn 1 nén thì hơ xung quanh vùng cổ của bệnh nhân.

Sau đó thầy lang tiếp tục bôi loại thuốc không rõ nguồn gốc và đắp lá lên, băng lại, dặn bệnh nhân không được động vào.

Ban đầu thấy phương pháp “lạ”, chị L. cũng hơi ái ngại nhưng vì nghe nhiều người mách là cứ chữa trị kiểu gì cũng khỏi nên đã không lăn tăn nữa.

Tuy nhiên, sau khi được hơ hương, chị L. chỉ thấy cổ rát rát. Và đến lần thứ 2 sau khi đắp thuốc về, cổ chị L. bắt đầu sưng nề to, đau nhức, khi tháo băng ra thì phát hiện vùng cổ đã loét lớn, sâu, mưng mủ…

Thấy tình trạng bệnh tiến triển nặng vợ chồng chị L. đã tới một bệnh viện tư gần nơi ở để được làm sạch vết loét và điều trị nhiễm trùng sau đó bắt xe xuống ngay Bệnh viện Nội tiết Trung ương để kiểm tra.

Thạc sỹ Nguyễn Giang Nam, Phó trưởng Khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương- người trực tiếp khám và điều trị cho chị L cho biết, bệnh nhân tới khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ. Không những khối u không hề giảm so với lần khám trước mà kích thước, tình trạng còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc.

"Đặc biệt hơn nữa chính sự thiếu hiểu biết và quá coi thường bệnh tật của mình khiến cho quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn", bác sỹ Nam lo ngại.

Qua trường hợp này bác sỹ Nam khuyến cáo người dân, đặc biệt là những trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà hay nghe người khác mách bảo dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

“Đồng thời khi người bệnh phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp”, bác sỹ Nam khuyến cáo.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Đắp thuốc, Thầy lang, Bệnh viện nội tiết trung ương, Loét, Mưng mủ, Nguyễn Giang Nam, Đỗ Thị L., Hơ, Rát rát, Châm, Tuyến giáp, Thần bí, Sẹo lồi, Bướu cổ, Bệnh viện Nội

Không có nhận xét nào