Báo Zing: Hành trình tàn phá cơ thể của rượu

Share:

Rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ thể của con người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/hanh-trinh-tan-pha-co-the-cua-ruou-post943659.html

1. Hậu quả của việc sử dụng rượu khi dưới 25 tuổi?

Dậy thì sớm
Chậm phát triển chiều cao
Chậm phát triển não bộ
Lão hóa sớm

Bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết người vị thành niên và thanh niên dưới 25 tuổi sử dụng rượu sẽ gây hậu quả chậm phát triển não bộ, tăng nguy cơ quan hệ tình dục không an toàn, tự tử, sát thương, giảm sút kết quả học tập...

2. Uống rượu ảnh hưởng như thế nào đến khoang miệng?

Hôi miệng
Viêm amidan
Lưỡi địa lý
Ung thư miệng và vòm họng

Theo PGS.TS Cao Thị Thu Hương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rượu là chất kích ứng niêm mạc trong khoang miệng, nồng độ cồn cao làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng.

3. Uống rượu khi đói gây...

Ăn không tiêu
Viêm loét, chảy máu dạ dày
Trào ngược dạ dày
Không có tổn hại

PGS.TS Cao Thị Thu Hương cho biết khi dạ dày trống rỗng, rượu đi thẳng vào máu. Khi dạ dày có thức ăn, đặc biệt là thức ăn có hàm lượng protein cao, tỷ lệ hấp thụ rượu bị chậm nhưng không dừng lại. Thường xuyên uống rượu khi đói có thể gây viêm loét, chảy máu dạ dày.

4. Tỷ lệ rượu được hấp thụ vào máu qua dạ dày:

5%
10%
15%
20%

PGS.TS Cao Thị Thu Hương cho biết các phân tử rượu nhỏ bé có thể ngấm qua niêm mạc dạ dày mà không cần tham gia vào quá trình tiêu hóa giống như thức ăn. Có 20% lượng rượu được hấp thu vào máu qua dạ dày và 80% (rượu còn lại) được hấp thụ vào máu từ ruột non.

5. Tác hại nguy hiểm của rượu đối với gan?

Teo gan
Xơ gan
Nóng gan
Viêm gan

Uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu cản trở khả năng "bẻ gẫy" các chất béo của gan, nếu kéo dài có thể gây xơ gan (mô gan bị phá hủy, sẹo hóa, giảm lưu lượng máu đến gan, giảm chức năng gan).

6. Tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư gan vì uống rượu?

3%
5%
7%
10%

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Phó chủ tịch Hội Gan mật TP.HCM - Việt Nam có 10% nam giới 50-69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

7. Điều gì xảy ra với hệ tuần hoàn khi uống rượu?

Cơ thể mất nhiệt, hạ huyết áp
Cơ thể tăng nhiệt, tăng huyết áp
Suy giảm tuần hoàn máu
Máu lên não nhanh

Khi vào máu, rượu được vận chuyển đi khắp cơ thể, làm giãn mạch máu, đưa một lưu lượng máu lớn hơn lên bề mặt da (đỏ mặt), cảm giác ấm áp tạm thời, cơ thể mất nhiệt, hạ huyết áp.

8. Uống rượu ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

Động kinh, sa sút trí tuệ
Gây ảo giác, hoang tưởng
Viêm mạch máu não
Giết chết tế bào thần kinh

Theo bác sĩ Lý Trần Tình, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, nghiện rượu gây ra ảo giác, biểu hiện rất phong phú như chửi rủa, lo âu, ảo giác chi phối hoạt động của bệnh nhân, cảm giác như màng nhện bám mặt, cố phủi, xoa mặt… Nghiện rượu là tệ nạn đang gia tăng nhất là ở tuổi thanh niên, ảnh hưởng đời sống, giống nòi.

9. Người trưởng thành uống rượu bao nhiêu là an toàn?

15 ml rượu mạnh/ngày
25 ml rượu mạnh/ngày
35 m rượu mạnh/ngày
45 ml rượu mạnh/ngày

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên dùng một đơn vị rượu mỗi ngày (tương đương 125 ml rượu vang hoặc 25 ml rượu mạnh). Dùng quá mức này được coi là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt cho lá gan.

Vì sao bạn cảm thấy tồi tệ sau một đêm uống rượu? Buổi sáng tỉnh giấc sau một đêm uống rượu, nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng, đau đầu kinh khủng. Tại sao những hiện tượng này lại xảy ra?

Tuệ Anh

Tìm kiếm:✨

  • Cao Thị Thu Hương, Rượu mạnh, Lê Thành Lý, Hội Gan Mật TP.HCM, PGS.TS, Lý Trần Tình, Hạ huyết áp, Trần Thị Trang, Ảo giác, Nghiện rượu, Uống rượu, Tuệ Anh, Tàn phá, Viêm loét, Não bộ

Không có nhận xét nào