Báo Thanh Niên: 3 thói quen xấu khiến bạn bị đau vai cần tránh

Share:

Vai là khớp linh hoạt nhất trong cơ thể. Nhưng đổi lại, khớp vai cũng rất dễ bị tổn thương. Nhiều người trong chúng ta sẽ phải ít nhất một lần trong đời bị đau khớp vai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/3-thoi-quen-xau-khien-ban-bi-dau-vai-can-tranh-1078585.html

Một số thói quen và hoạt động không đúng cách khiến phụ nữ dễ bị đau vai - Ảnh: Shutterstock

Khoảng 25% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 55 từng bị đau khớp vai, theo một nghiên cứu đăng trên BMC Musculoskeletal Disorders, tạp chí chuyên về xương khớp của Anh.

Mọi hoạt động thường ngày tập luyện đến thói quen vận động đều có thể tác động đến sức khỏe của khớp vai. Dưới đây là những thủ phạm thường thấy nhất gây đau khớp vai:

Dùng điện thoại không đúng cách

Khi bạn khom lưng để nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính bảng hay laptop thì đầu sẽ tạo một áp lực tương đương 25 kg lên xương cổ. Tư thế này cũng khiến chúng ta nhún vai và giữ cố định vai như thế.

Qua thời gian, cơ lưng và các cơ hỗ trợ vai sẽ bị kéo căng và yếu. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn khi mang vác vật dụng trên vai. Những người làm việc văn phòng là đối tượng cần phải lưu ý, các chuyên gia cho biết.

Để khắc phục tình trạng này, một số nghiên cứu phát hiện các bài tập tăng cường sức khỏe ở vai và cổ bằng tạ đơn có thể giúp giảm đau và cải thiện đáng kể chức năng vai. Để bài tập có hiệu quả, người tập phải duy trì ít nhất 20 phút/ngày, 3 ngày/tuần và tập liên tục trong 10 tuần, theo Health24.

Mang túi xách

Chóp xoay có cấu tạo gồm 4 gân cơ bao quanh khớp vai, giúp tăng sự ổn định của xương vai. Khi hoạt động nhiều và không được chăm sóc hợp lý, những gân cơ của chớp xoay có thể bị mòn và rách.

Tình trạng này rất dễ xảy ra nếu bạn mang một chiếc túi hay giỏ xách với cùng một tư thế từ ngày này qua ngày khác, đặc biệt là khi chúng có trọng lượng nặng.

Để phòng tránh, mọi người cần giảm trọng lượng của túi xách, chọn dậy đeo dài hơn và thường xuyên đổi bên, không nên mang túi liên tục ở một bên vai.

Áo ngực

Mặc áo ngực quá chật có thể khiến dây áo ngực gây ra những vết hằng trên đỉnh vai. Nếu tình trạng này kéo dài, những áp lực được tạo ra thường xuyên có thể gây biến dạng một số nhóm cơ của vai và gây đau.

Cách tốt để phòng tránh là phụ nữ nên dùng loại áo ngực có dây dày và êm hơn để giảm áp lực lên vai.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo họ nên thường xuyên thay đổi giữa kiểu áo ngực truyền thống với áo ngực racerback, loại áo ngực mà dây áo được thiết kế đan thành hình chữ X ở sau lưng. Sự thay đổi này sẽ giúp giảm áp lực của dây áo lên vai, theo Health24.

Ngọc Quý

Tìm kiếm:✨

  • BMC, Đau khớp, Áo ngực, SHUTTERSTOCK, Khom lưng, Ngọc Quý, Nhún vai, Kéo căng, Giảm áp lực, Đổi lại, Phòng tránh, Sự thay đổi, Túi xách, Xương, Đau

Không có nhận xét nào