Báo Phụ Nữ VN: Ứng dụng công nghệ 4.0 sản xuất thuốc nhỏ mắt an toàn

Share:

Thay vì nhiều công đoạn như trước kia, hiện nay việc sản xuất thuốc nhỏ mắt được thực hiện theo quy trình khép kín, từ tạo lọ đựng đến rót nước và đóng nắp, giúp tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/san-pham-hong/ung-dung-cong-nghe-40-san-xuat-thuoc-nho-mat-an-toan-post59379.html

Cụ thể, với công nghệ sản xuất cũ, để sản xuất thuốc nhỏ mắt và mũi hay nước muối sinh lý, các công ty dược thường sản xuất hoặc đặt mua bao bì/lọ nhựa, sau đó chuyển vào dây chuyền để đóng gói. Hơn nữa, các lọ thuốc/nước muối sinh lý này có lỗ ở đầu để khi vặn nắp thì sử dụng được luôn. Do nhiều công đoạn và cấu tạo trên nên khó tránh khỏi nguy cơ sản phẩm nhiễm khuẩn, vi sinh vật, ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 với dây chuyền khép kín hoàn toàn vào sản xuất thuốc nhỏ mắt giúp tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng

Tại Tọa đàm Vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt,PGS.TS Lê Văn Truyền - Chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cấu trúc mắt và nhãn cầu rất phức tạp và tinh tế, niêm mạc mắt mỏng manh, dễ thương tổn và vi khuẩn dễ xâm nhập và lan truyền; nên thuốc nhỏ mắt là thuốc dùng ngoài đặc biệt - yêu cầu phải đảm bảo độ vô trùng tuyệt đối như thuốc tiêm truyền. Công nghệ sản xuất thuốc nhỏ mắt phổ thông trước đây có các nhược điểm về phân liều, về định lượng nồng độ; hơn nữa các công đoạn sản xuất tồn tại nhiều khâu trung gian bị hở trong quá trình sản xuất như: Xử lý bao bì, rót dịch, đóng nút, nắp…

Còn theo TS.BS Hoàng Cương - Bệnh viện mắt Trung ương, công nghệ cũ có sẵn lỗ nhỏ giọt dẫn đến dịch thuốc tiếp xúc với môi trường nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến hoạt chất chính của thuốc, dịch thuốc có nguy cơ nhiễm tạp chất, vi khuẩn, nấm mốc từ bên ngoài... Từ đó thuốc không phát huy tác dụng mong muốn ban đầu, giảm hiệu quả điều trị, có thể gây nhiễm khuẩn mắt.

Hiện nay nhận thức về sức khỏe đôi mắt ngày càng được nâng cao, các chế phẩm chăm sóc mắt như: Nước muối sinh lý rửa mắt, nước mắt nhân tạo, kháng sinh nhỏ mắt cũng ngày càng được người dân quan tâm và sử dụng với tần suất cao hơn. Vì thế, năm 2017, Công ty Cổ phần Traphaco đã khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh 4.0 tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. 1 trong 3 phân xưởng tại đây là phân xưởng thuốc nhỏ mắt, áp dụng công nghệ sản xuất kín hoàn toàn, cho ra đời các sản phẩm đạt độ vô khuẩn cấp cao nhất, tương đương với các chế phẩm tiêm truyền.

PGS.TS Lê Văn Truyền (giữa), bà Vũ Thị Thuận tại buổi Tọa đàm Vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt

Theo bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco, điểm nổi trội của công nghệ này là tính tự động hóa cao, tiết kiệm thời gian sản xuất, góp phần giảm giá thành sản phẩm. Quy trình sản xuất thuốc nhỏ mắt theo Công nghệ Kín hoàn toàn trải qua các bước: Pha chế dịch (hệ thống pha chế tự động) - Tạo bao bì nhựa (trực tiếp từ hạt nhựa nguyên sinh) - Rót dịch điện tử - Hàn kín lọ - Hoàn thiện sản phẩm. Thời gian từ khi hạt nhựa được cấp vào đến khi tạo thành lọ thuốc hoàn chỉnh chỉ trong vòng 13 giây.

Tất cả các quy trình đều được thực hiện trong một khuôn máy ở cấp sạch cao nhất, hoàn toàn xóa bỏ các khâu xử lý bao bì như: Tồn trữ, làm sạch, khử trùng bao bì; giúp hạn chế tối đa ô nhiễm vi sinh vật.

Bà Thuận cho biết, dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt của Traphaco được đầu tư các thiết bị khép kín, có hệ thống kiểm soát online, với công nghệ có độ chính xác cao và tự động hóa hoàn toàn, hạn chế tối đa sự can thiệp của con người, tạo ra sản phẩm chất lượng tối ưu - hoàn toàn vô trùng đảm bảo hiệu lực điều trị và an toàn cho người bệnh.

Công nghệ Kín hoàn toàn (BFS) đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận là một quá trình vô trùng cấp cao nhất.

Ngô Anh

Tìm kiếm:✨

  • Lê Văn Truyền, Thuốc nhỏ mắt, Vũ Thị Thuận, Công ty cổ phần traphaco, Cây bao trùm, Tiêm truyền, PGS.TS, Rót nước, Vô trùng, Ngô Anh, Đóng nút, TS.BS, Phân xưởng, Nước muối, Hoàng Cương

Không có nhận xét nào